Tìm kiếm dữ liệu ngay trong tập tin nén với LookDisk

Cập nhật ngày: 05/06/2011 - 01:02

LookDisk là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và rất gọn nhẹ. Phần mềm này có khả năng tìm kiếm dữ liệu của bạn ngay cả khi chúng được lưu trữ dưới dạng file nén như ZIP, RAR,...

Như bạn đã biết, với cách thức lưu trữ này, thường mỗi một tập tin nén sẽ bao gồm nhiều file, có thể xem đây là cách làm vừa tiết kiệm dung lượng lưu trữ vừa tăng tốc đọc file của Windows mõi khi truy cập đến thư mục chứa tập tin.

Bên cạnh đó khả năng tìm kiếm mặc định của Windows thường tốn khá nhiều thời gian để thực hiện một lượt truy vấn tìm kiếm dữ liệu cho người dùng. Điều này trái ngược hoàn toàn với LookDisk.

Đầu tiên, để sử dụng LookDisk, bạn có thể download phần mềm này tại đây. Dung lượng download của LookDisk là cực kỳ nhỏ gọn và bạn sẽ không quá tốn thời gian để chờ đợi lâu. Kết thúc quá trình download, bạn hãy tiến hành cài đặt LookDisk như những ứng dụng phổ thông khác.

Màn hình giao diện LookDisk tương đối đơn giản. Chương trình chia các nhóm chức năng chính nằm phía bên tay trái và được trình bày rất rõ ràng. Ở phía dưới cùng của ứng dụng, LookDisk sẽ đưa ra những thông tin liên qua đến cấu hình hệ điều hành của người dùng. Nhóm thông tin này sẽ cho bạn thấy những thư mục thường được dùng để lưu trữ các loại dữ liệu động (những loại dữ liệu thường được thêm xóa liên tục trong quá trình sử dụng máy tính).

Theo mặc định, điều kiện tìm kiếm của LookDisk chỉ đơn thuần dựa trên nội dung truy vấn của bạn. Nói đơn giản hơn, nếu bạn thực hiện tìm kiếm với từ khóa "Picture", LookDisk sẽ truy tìm hết tất cả các tập tin mà từ tên file, cho đến nội dung của tập tin đó có chữ "Picture".

Hiển nhiên, cách thức tìm kiếm này rất phù hợp với những người dùng phổ thông. Nhưng nếu bạn là người có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì thẻ chức năng Ext.Parameters là dành cho bạn. Nguyên nhân bởi vì ở thẻ này, LookDisk sẽ tập hợp đầy đủ các lựa chọn nhằm thu hẹp phạm vi tìm kiếm, giúp cho việc tìm kiếm trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Như đã đề cập ở trên, LookDisk ngoài khả năng tìm kiếm đủ các loại tập tin thì khả năng tìm kiếm nội dung của những tập tin văn bản cũng là điểm mạnh của LookDisk. Với chức năng Search Text, bạn có thể thực hiện một lượt tìm kiếm kết hợp giữa tên tập tin và nội dung của tập tin.

Nói dễ hiểu hơn, khi bạn thực hiện tìm kiếm một tập tin bất kỳ có tên là "Document" và Search Text của bạn là "Hello" thì LookDisk sẽ tìm kiếm tất cả các tập tin có tên là "Document" và kiểm tra xem nội dung của nó có chữ "Hello" không. Đây thật sự là một chức năng rất cần thiết đối những người đang sở hữu một lượng lớn các tập tin văn bản trong máy tính.

Cách thức hoạt động của Search File cũng tương tự như chức năng Search Text vậy. Điểm khác biệt là ở mức độ tùy chỉnh điều kiện tìm kiếm. Với Search File, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn độ lớn của tập tin tìm kiếm, ngày hiệu chỉnh cuối cùng tập tin đó,... những điều kiện tìm kiếm này thực sự rất dễ dùng.

Chức năng Find Duplicate Files đúng như tên gọi của nó, chức năng này sẽ cho phép bạn tìm kiếm các tập tin bị trùng nhau, mà trong quá trình sử dụng, bạn không để ý tới khiến cho dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng một cách vô ích. LookDisk sẽ tìm kiếm và so sánh các tập tin không chỉ dựa trên từ khóa tìm kiếm mà còn cả nội dung của nó. Điều này giúp cho LookDisk không bỏ sót hay giết nhầm các tập tin bị trùng.

Với hai thẻ còn lại là Disk OverviewOptions cũng không có khó khăn để người dùng làm quen với chúng. Disk Overview sẽ cung cấp thông tin sơ lượt về cấu hình ổ cứng của bạn đúng như tên gọi của nó. Về phía Options, LookDisk cung cấp cho người dùng một số lựa chọn nhằm cá nhân hóa việc sử dụng ứng dụng LookDisk như loại file nén mà bạn muốn tìm kiếm hay khởi động chức năng tìm kiếm đa luồng của LookDisk.

Tóm lại LookDisk là một ứng dụng tìm kiếm nhỏ ngọn và dễ dùng. Được thiết kế với tiêu chí hiệu quả và dành cho người dùng phổ thông khiến LookDisk hoàn toàn thích hợp trở thành một ứng dụng không thể thiếu của bạn.

H.T (st)