Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Tìm ra thuốc trị 'bộ ba' bệnh nhiệt đới làm hàng vạn người chết

Cập nhật ngày: 10/08/2016 - 06:40
Ký sinh trùng gây ra bệnh Leishmania. Ảnh minh họa. (Nguồn: emaze.com)

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải ngày 8/8 trên Tạp chí y học Nature, các nhà nghiên cứu đã xác định được một enzim chung trong các mầm bệnh nói trên, sau đó họ điều chế một chất có khả năng tấn công enzim này, từ đó ngăn chặn enzim vận hành. 

Trên thực tế, bệnh nhiệt đới Chagas, bệnh ngủ và bệnh Leishmania đều có điểm chung là bệnh do nhiễm ký sinh trùng đơn bào, lớp trùng roi gây ra. 

Đây là "bộ ba" bệnh chết người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách "những căn bệnh nhiệt đới ít được quan tâm", được phát hiện chủ yếu ở những nước nghèo nàn, lạc hậu, thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản và có sự tiếp xúc gần gũi giữa người với gia súc và gia cầm. 

Hiện loại thuốc này mới được thí nghiệm trên chuột và cho thấy hiệu quả tối ưu, không xảy ra hiện tượng xáo trộn chức năng các tế bào động vật. Các nhà nghiên cứu cần phải kiểm tra độc tính trong loại thuốc này trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo WHO, mỗi năm có khoảng 2 triệu ca nhiễm bệnh Leishmania tập trung gần 90 nước toàn thế giới. Trong khi đó, hiện có khoảng 120 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh Chagas, với số ca nhiễm bệnh mới khoảng 300.000 ca mỗi năm.

(TTXVN/VIETNAM+)