Tin thêm về vụ động đất tại Italia: Hy vọng tìm thấy người sống sót đang lụi dần

Cập nhật ngày: 08/04/2009 - 07:23

Lực lượng cứu hộ đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm người sống sót. Ảnh: AP

Công tác cứu hộ tại khu vực bị động đất đang được tiến hành khẩn trương, các nhân viên cứu hộ đang hối hả chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót đang bị kẹt dưới đống đổ nát. Dưới ánh sáng của những chiếc đèn pha, lực lượng cứu hộ đã làm việc thâu đêm để giành giật từng mạng sống từ tay tử thần. Thậm chí họ dùng cả đôi tay trần để bới hàng lớp đất đá và cố gắng làm việc thật khẽ để có thể nghe được những âm thanh yếu ớt của sự sống.

Tính đến 20 giờ tối ngày 7.4, đã có khoảng 207 người thiệt mạng, 100 người sống sót được kéo ra khỏi đống gạch vụn, nhưng vẫn còn hàng chục người mất tích. Thị trưởng thành phố L'Aquila lo ngại số người thiệt mạng chưa dừng lại ở đó. Trong khi, các quan chức bảo vệ dân sự cho biết, họ đang mất dần hy vọng tìm thấy người sống sót. Theo báo cáo của cơ quan này, số người bị thương đã lên đến trên 1.500 người, trong đó có khoảng 100 người đang trong tình trạng nguy kịch, ít nhất 50 người mất tích và hơn 17.000 người mất nhà cửa.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 5,8 – 6,3 độ richter xảy ra lúc 3 giờ 35 phút sáng 6.4 (giờ địa phương) ở độ sâu 10km tại khu vực núi non Abruzzo, cách thủ đô Rome 95km về phía đông. Tiếp sau đó là hàng loạt dư chan, kéo dài đến tận sáng 7.4.

Thủ tướng Silvio Berlusconi đã có mặt tại vùng bị thảm hoạ và thăm hỏi các nạn nhân. Thủ tướng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và hứa sẽ kêu gọi hỗ trợ hàng trăm triệu euro từ các nguồn quỹ thảm hoạ trong khối EU. Phát biểu trong một buổi họp báo, Thủ tướng nói: “Đây là một thảm hoạ nghiêm trọng. Việc cần làm trước mắt là phục hồi khu vực thảm hoạ, mà việc này đòi hỏi một số tiền rất lớn”. Ông cho biết, nội các của ông sẽ cung cấp 30 triệu euro để phục vụ cho việc cứu trợ tức thời và trong vòng hai năm tới chính phủ sẽ xây dựng một thị trấn mới gần thành phố L'Aquila. Giới chức thành phố L'Aquila ước tính, khoảng 2/3 số nhà cửa trong thành phố bị phá huỷ hoặc bị hư hại nghiêm trọng.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)