Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 06/03/2009 - 11:24

* Quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu nhất trí việc huỷ bỏ 11 thoả thuận cho phép quân đội các nước đồng minh của Mỹ sử dụng căn cứ không quân Manas (ảnh).

* Theo AP, tính đến nay đã có ít nhất 4.255 binh lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq, trong đó có 3.421 người bị chết trong các cuộc giao tranh.

* Hiện có khoảng 360.000 cựu chiến binh Mỹ từng tham gia các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan bị những tổn thương về tinh thần. Trong số này có khoảng 45.000- 90.000 người cần được chăm sóc y tế đặc biệt và lâu dài.

* Mỹ cam kết với Li-băng, việc Mỹ nỗ lực phục hồi quan hệ với Syria sẽ không phải là “mối đe doạ” đối với Li-băng.

* Tại London, một nhà hoạt động môi trường đã ném một bịch chất lỏng màu xanh vào mặt Bộ trưởng Thương mại Anh Peter Mandelson nhằm phản đối việc chính phủ lên kế hoạch xây dựng thêm đường băng thứ ba ở sân bay Heathrow.

* Các nhà khoa học Canada cảnh báo, do tình trạng khí hậu ấm dần lên, băng đá ở Bắc Cực có thể tan chảy trước năm 2013.

* Ông Sergei Bagapsh (ảnh) – Tổng thống Abkhazia, quốc gia ly khai khỏi Gruzia tuyên bố, Nga được phép triển khai 3.800 binh lính ở Abkhazia trong vòng 49 năm.

* Toàn bộ 3 người trên một chiếc máy bay nhỏ đã bị thiệt mạng khi bị tai nạn, rơi xuống một công trình xây dựng ở thành phố Bangalore, bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ.

* Các tay súng Taliban ở Bắc Waziristan, Pakistan sát hại hai người quốc tịch Afghanistan bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ.

* Tỷ phú Vijay Mallya đã bỏ ra 1,8 triệu USD mua bộ sưu tập các vật dụng cá nhân của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi trong một cuộc đấu giá ở New York (Mỹ) và trao lại cho chính phủ Ấn Độ.

* Nur Bekri – Chủ tịch khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (Trung Quốc) cho biết, năm 2009, chính quyền địa phương phải cùng lúc đối mặt với 3 “kẻ thù” gồm ly khai, khủng bố và cực đoan quá khích, được các thế lực ở nước ngoài tài trợ.

T.T