Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 13/03/2009 - 11:30

* Các giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite kêu gọi chính phủ Iraq trả tự do cho nhà báo Muntadhar al-Zeidi (ảnh – AP), người bị tuyên phạt 3 năm tù giam vì tội ném giày vào mặt cựu Tổng thống Mỹ Bush khi còn đương nhiệm.

* Nga sẽ giúp Lào xây dựng 3 nhà máy thuỷ điện Nam Kong 1 ở tỉnh Attapeu, Xekong 4 và 5 ở tỉnh Xekong với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ USD.

* Một lính cứu hoả thiệt mạng, 12 người khác bị thương khi hoả hoạn bùng phát tại một khu thương mại ở Basundhara, thủ đô Dhaka của Bangladesh.

* Hai máy bay do thám không người lái của Mỹ từ Afghanistan xâm nhập sang lãnh thổ Pakistan bắn 4 quả tên lửa, làm 24 người chết ở vùng bộ tộc Kurram, Tây Bắc Pakistan.

* Nhóm binh lính nổi loạn ở Madagascar đã đưa xe tăng vào thủ đô Tana và tuyên bố sẽ lặp lại trật tự ở quốc gia đang chìm sâu trong cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa Tổng thống Marc Ravalomanana và lãnh đạo đối lập Andry Rajoelina.

* Ấn Độ hoàn tất việc trả lời 30 câu hỏi của Pakistan liên quan đến vụ tấn công Mumbai ngày 26.11.2008, trong đó có yêu cầu cung cấp đoạn băng video quay cảnh thẩm vấn Mohammad Ajmal Amir – tên khủng bố duy nhất sống sót.

* Từ ngày 21.2 đến 6.3, Myanmar đã phá huỷ gần 3.200 ha đất trồng hoa anh túc – nguyên liệu để sản xuất thuốc phiện.

* Theo Hội đồng Hoa ngữ quốc tế của Trung Quốc, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 40 triệu người nước ngoài học tiếng Hoa.

* Các bác sĩ Cuba đã mổ mắt miễn phí cho hơn 1,5 triệu người tại Mỹ Latin trong khuôn khổ chương trình “Phẫu thuật kỳ diệu”, hợp tác giữa Cuba và các nước trong khu vực.

T.T