Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 27/03/2009 - 08:18

* Mexico: Tong thống Felipe Calderon yêu cầu Mỹ viện trợ thêm từ 10 – 35 tỷ USD để Mexico tăng cường các hoạt động chống ma tuý và các tổ chức tội phạm (ảnh).

* Philippines: Trong tuần này, đã có 33 thuỷ thủ người Philippines bị cầm giữ khi hải tặc Somalia chiếm 2 tàu vận tải hôm 25 và 26.3, nâng tổng số thuỷ thủ Philippines bị hải tặc Somalia cầm giữ lên đếnb 103 người.

* Sudan: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sudan Ali al-Sadig cho biết, chính phủ nước này nghi ngờ Israel là thủ phạm thực hiện vụ không kích một đoàn xe chở hàng lậu, làm hơn 40 người thiệt mạng. Sudan bác bỏ thông tin đoàn xe này đang vận chuyển lậu vũ khí.

* Iraq: Số người chết trong vụ nổ bom xe ở phía Bắc Baghdad hôm 26.5 có thể lên đến 20 người (ảnh).

* Ấn Độ: Các lực lượng an ninh Ấn Độ tại Kashmir được đặt trong tình trạng báo động, đề phòng các cuộc tấn công khủng bố của lực lượng Hồi giáo ly khai Lashkar-e-Toiba.

* Kyrgyzstan: Gần 1.000 người biểu tình ở quảng trường Gorky, thủ đô Bishkek phản đối Tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

* Mỹ: Phó đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Rosemary DiCarlo tố cáo quân đội chính phủ Sri Lanka phá vỡ cam kết, nã đạn pháo vào khu vực có hàng chục ngàn người dân đang mắc kẹt giữa hai làn đạn của quân đội chính phủ và lực lượng ly khai LTTE.

* Nga: Chính phủ Nga thông báo kế hoạch thành lập một đơn vị quân đội đảm trách việc bảo vệ lợi ích của Nga tại Bắc cực.

* Áo: Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế của LHQ (IAEA) đã thất bại trong việc bầu chọn người thay thế Tổng giám đốc Mohamed ElBaradei (ảnh), người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 11.2009. Cả hai ứng cử viên Yukiya Amano và Abdul Samad đều không đủ số phiếu ủng hộ.

T.T