Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 31/03/2009 - 11:42

* Campuchia: Toà án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tiếp tục mở phiên toà xét xử Duch (ảnh)– cựu Giám đốc trại tù Tuol Sleng (S-21), nơi Khmer Đỏ đã sát hại hơn 14.000 người trong giai đoạn 1975 – 1979.

* Afghanistan: Một người giả trang cảnh sát đã kích nổ bom đeo thắt lưng bên trong trụ sở cảnh sát huyện, phía nam TP. Kandahar, làm ít nhất 9 người thiệt mạng, 8 người bị thương.

* Sri Lanka: Hải quân nước này đã bắn cháy 4 tàu chiến loại nhỏ của phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), tiêu diệt 24 tay súng LTTE trong một cuộc giao tranh ở Chalai, miền Bắc Sri Lanka.

* Mỹ: Một người đàn ông 45 tuổi lao vào một trại dưỡng lão ở Cathage, Bắc Carolina, xả súng bắn chết 8 người. Cảnh sát đã bắt giữ hung thủ.

* Philippines: Chính phủ Philippines tuyên bố không chấp nhận bất cứ yêu cầu nào của nhóm khủng bố Abu Sayyaf hiện đang cầm giữ 3 con tin là thành viên của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

* Iraq: Ngày 31.3, quân đội Anh chính thức rút binh lính ra khỏi Iraq. Anh là đồng minh lớn của Mỹ trong cuộc chiến Iraq, vào thời điểm ác liệt nhất đã triển khai khoảng 46.000 quân.

* Trung Quốc: Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ chính thức cho phép khách du lịch nước ngoài đến thăm Khu tự trị Tây Tạng vào ngày 5.4 tới.

* Belarus: Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố, Belarus sẵn sàng phát triển mối quan hệ mật thiết hơn với Liên minh châu Âu (EU). EU đang xem xét việc phục hồi đầy đủ quan hệ với Belarus sau một thời gian dài áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức chính phủ Belarus.

* Cuba – Mỹ: Nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro (ảnh) chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden sau khi ông này nói rằng Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Cuba đã kéo dài 47 năm qua. Ông Fidel Castro cho rằng, những nhận xét của ông Biden là “đáng tiếc” vì tất cả các quốc gia Mỹ Latinh đều coi lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là một “gánh nặng của quá khứ”.

T.T