Tin vắn thế giới

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 10:35

* Kenya: Sau khi nghe tin thuyền trưởng Richard Phillips được giải cứu, trong một cuộc họp báo tại Kenya, nhóm thuỷ thủ tàu Maersk Alabama kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama nên sử dụng tất cả các nguồn lực để chấm dứt nạn cướp biển ở Somali.

* Iran: Trao đổi với Uỷ viên đặc trách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana, trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Saeed Jalili cho biết, chính quyền Tehran hoan nghênh việc Mỹ cùng với 6 quốc gia hạt nhân đề nghị đàm phán trực tiếp với Iran.

* Afghanistan: Một cuộc không kích của liên quân Mỹ - NATO ở một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Kunar, giáp biên giới với Pakistan đã làm 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

* Moldova: Toà án Hiến pháp yêu cầu Uỷ ban bầu cử kiểm phiếu lại vào ngày 15.4 tới, nhằm làm rõ kết quả chiến thắng của Đảng Cộng sản Moldova trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tuần rồi.

* Li-băng: Ít nhất 4 binh lính quân đội chính phủ thiệt mạng khi bị một nhóm vũ trang bịt mặt phục kích gần thị trấn Rayak, miền Đông nước này. Đây là khu vực quân đội vừa phá vỡ một đường dây buôn bán ma tuý.

* Sri Lanka: Chính phủ Sri Lanka tuyên bố, Na-uy không còn đóng vai trò trung gian trong tiến trình hoà bình ở đảo quốc này vì quân đội chính phủ sắp đập tan những cứ điểm cuối cùng của lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE).

* Campuchia: 20 học sinh phổ thông trung học sang Nhật Bản tham dự Chương trình giao lưu thanh thiếu niên Đông Á thế kỷ XXI.

* Ukraina: Theo kết quả khảo sát của TNS Ukraine, đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko là nhà lãnh đạo “bết nhất” kể từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. Dẫn đầu là cựu TT Leonid Kuchma (1994 – 2005), kế tiếp là cựu TT Leonid Kravchuk (1991-1994).

* Pakistan: Thủ tướng Yousaf Raza Gilani cho rằng, Mỹ không nên đặt điều kiện để viện trợ kinh tế và phải chấm dứt những vụ bắn tên lửa bên trong lãnh thổ Pakistan.

T.T