baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tin vui ngày giáp Tết 

Cập nhật ngày: 23/01/2024 - 09:29

Tại TP HCM, cận kề Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, một số trường học và bệnh viện (BV) công bố thông tin chi tiền Tết cho giáo viên, bác sĩ và người lao động cao hơn năm ngoái, là thông tin khiến cả xã hội cùng chia vui.

Thực tế, giáo viên trường công không có lương tháng 13 hay thưởng Tết như người lao động ở DN. Tuy nhiên, theo chính sách đặc thù của TP, giáo viên tại TP HCM nhận được thu nhập tăng thêm quý IV, tối đa 0,8 lần lương theo ngạch bậc (khoảng 9 - 21 triệu đồng) và quà Tết 1,8 triệu đồng/người.

Ngoài ra, giáo viên có thêm khoản chia từ kết dư ngân sách trong năm của trường. Thời điểm nhận các khoản này thường sát Tết nên giáo viên vẫn gọi đây là "thưởng Tết". Khoản thu nhập tăng thêm quý IV/2023 đã được chi hồi đầu tháng 1. Do đó, từ nay đến khi nghỉ Tết, thầy cô sẽ nhận được 2 khoản còn lại.

Tại một trường ở quận Bình Thạnh, so với năm trước, thưởng Tết cho giáo viên cao hơn khoảng 2 - 4 triệu. Người cao nhất nhận 25 triệu, thấp nhất 16 triệu đồng. Ở một trường khác, các giáo viên, nhân viên nhận thưởng dao động quanh mức 20 triệu đồng.

"Lương giáo viên không cao nên thầy cô đều mong chờ khoản thưởng cuối năm. Trường gặp nhiều khó khăn nhưng Ban Giám hiệu cũng cố gắng xoay xở để thầy cô có Tết no ấm hơn", cô Hiệu trưởng cho hay.

Nhận thông tin thưởng Tết, nhân viên một trường THPT tại huyện Bình Chánh tâm sự: "Tôi chưa được ký hợp đồng chính thức, lẽ ra không có thưởng. Lúc nghe tin sẽ nhận được gần 11 triệu đồng như các thầy cô, tôi vui không nói nên lời".

Ở khối y tế, một BV cho biết đã chính thức chốt mức thưởng Tết Nguyên Đán 2024 cao hơn năm ngoái. Cụ thể, tất cả các vị trí như giám đốc, hộ lý, bảo vệ BV, nếu làm đủ 12 tháng, sẽ được thưởng 75 triệu đồng/người. Ngoài ra, mỗi người còn được nhận 1 tháng lương 13.

Năm ngoái, BV này thưởng Tết mỗi người 70 triệu đồng, lương tháng 13, tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 03 của Chính phủ và các khoản khác. Tính tổng các khoản, nhân viên y tế được thưởng cao nhất hơn 100 triệu đồng.

Cũng ở nhóm BV chuyên khoa, một BV công bố mức thưởng Tết 2024 của nhân viên cao nhất trong 5 năm qua. Tổng tiền thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch, BV chi 41 triệu đồng/người, giám đốc và hộ lý đều có mức ngang nhau. Con số này vào năm ngoái là 29,3 triệu đồng.

Nguyên nhân đưa đến kết quả khả quan trên gồm lượt khám, chữa bệnh năm 2023 của BV tăng so với trước dịch COVID-19, nhiều kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục được triển khai hiệu quả... Ngoài ra, trong năm 2024, mức lương cơ bản tăng, thu nhập của nhân viên y tế được cải thiện.

Nhìn chung, năm 2024, chênh lệch thu - chi tăng, nhiều BV đa khoa tăng mức thưởng Tết. Đó là nỗ lực rất lớn của các cơ sở y tế trong bối cảnh trang thiết bị y tế, thuốc có giai đoạn thiếu thốn và khan hiếm. Nhiều ý kiến cho rằng ở một số nơi, mức thưởng Tết từ hiệu trưởng đến giáo viên, giám đốc BV đến nhân viên đều bằng nhau, là một chính sách thể hiện quan điểm san sẻ, trên dưới đồng lòng.

Không chỉ năm 2023, mà từ trước đến nay, các thầy cô giáo, bác sĩ, cán bộ nhân viên ngành Giáo dục và ngành Y tế đã rất vất vả vì khối lượng công việc lớn, áp lực cao. Vì vậy, chỉ cầu mong sao các trường và các cơ sở y tế có thêm nhiều nguồn thu hợp pháp chính đáng, để mỗi dịp lễ, Tết, người lao động lại được một khoản tăng thêm, xứng đáng với công sức tâm huyết.

Nguồn baophapluat