BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tình hình căng thẳng, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine ra chiến trường 

Cập nhật ngày: 15/05/2024 - 19:00

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi hiện đang có mặt trên chiến trường.

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi. Ảnh: Pravda

Phát biểu tối 14/5, ông Zelensky nói: "Tổng tư lệnh Syrskyi đã báo cáo về tình hình tại các khu vực chiến sự. Các vùng Donetsk và Kharkiv đang rất khó khăn. Ông Syrskyi hiện đang ở vùng chiến sự để làm việc với các lữ đoàn tại vị trí chiến đấu. Còn quá sớm để kết luận điều gì, nhưng kế hoạch tác chiến đang được kiểm soát".

Theo ông Zelensky, lực lượng Ukraine đang cố gắng ngăn cản bước tiến của đối phương. "Tình hình khá căng thẳng, nhưng chúng tôi đã tăng cường sức mạnh cho các mặt trận, đặc biệt là Kharkiv. Nhiều binh sĩ Ukraine, và cả cư dân Kharkiv, đã đứng lên bảo vệ vùng đất của họ. Họ đang thực hiện công việc của mình và tôi đánh giá cao".

Tổng thống Ukraine cũng cho biết ông đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về việc tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình. Tổng thống Yoon đã nhận lời mời.

"Chúng tôi cũng thảo luận về sự hợp tác và hỗ trợ song phương đối với Ukraine, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà chúng tôi đã đạt được kết quả. Và trong những tuần đầu tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình, cá nhân tôi đã gửi lời mời đến khoảng 30 nhà lãnh đạo, và các lãnh đạo từ nhiều khu vực trên thế giới đã xác nhận tham dự. Điều này rất quan trọng: Thế giới phải sát cánh cùng nhau để đạt được hòa bình chính đáng", ông nói.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine tối 14/5 cho biết đã có 130 cuộc đụng độ dọc chiến tuyến trong một ngày qua. Tổng cộng, quân đội Nga đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa và 65 cuộc không kích, cũng như 74 cuộc tấn công từ hệ thống phóng rocket đa nòng.

Riêng ở mặt trận Kharkiv, lực lượng Nga đã tiến hành 14 cuộc tấn công. Giao tranh diễn ra ở các làng Lyptsi, Vovchansk và Neskuchne.

Trên mặt trận Kupiansk, có 20 cuộc đụng độ đã được báo cáo, chủ yếu ở các khu vực gần Synkivka, Berestove và Miasozharivka.

Nguồn TPO