Xã hội   Chung tay chiến thắng Covid-19

Tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 

Cập nhật ngày: 08/06/2021 - 10:47

BTNO - Trước tình hình các y, bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch ngày càng áp lực, nhiều sinh viên ngành y trên địa bàn tỉnh đã tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, sẵn sàng lên đường và không ngại mọi khó khăn, nguy hiểm.

Các sinh viên tình nguyện trường Trung cấp y tế Tây Ninh hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát Suối Sâu (thị xã Trảng Bàng).

Sẵn sàng có mặt

Trong suốt hơn một năm qua, tỉnh Tây Ninh luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh Covid- 19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế tiếp sức cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch, nhiều sinh viên ngành y trường Trung cấp Y tế Tây Ninh đã tình nguyện đăng ký tham gia trong tuyến đầu chống dịch tại các Cửa khẩu quốc tế và khu cách ly tập trung.

Mới đây, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỉnh Tây Ninh có ca nhiễm SARS-Covi-2 đầu tiên trong cộng đồng và trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tại các tỉnh/thành lân cận, 17 sinh viên ngành y đã tình nguyện đăng ký tham gia phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cửa ngõ giao thông của tỉnh.

Công việc của các bạn là đo thân nhiệt cho người qua trạm kiểm soát, hướng dẫn người dân khai báo y tế, khi phát hiện có trường hợp sốt cao báo ngay với Trạm y tế gần nhất để đưa người nghi nhiễm đi kiểm tra và cách ly kịp thời. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân tại cộng đồng dân cư trên địa bàn về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như nâng cao khả năng bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch.

Dưới cái nắng nóng mùa hè như nung hay những cơn mưa lớn kéo dài, điều kiện sinh hoạt tại các chốt kiểm soát kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng có nhiều khó khăn. Tuy nhiên với quyết tâm cống hiến tuổi trẻ, các bạn sinh viên miệt mài thực hiện nhiệm vụ của mình cống hiến cho tổ quốc. Nhiều sinh viên chỉ mới học năm nhất nhưng đều mang trong mình tâm thế sẵn sàng lên đường phục vụ người dân.

Đoàn Thị Thanh Tuyền, sinh năm 2002, sinh viên năm nhất Khoa Điều dưỡng, Trường Trung cấp Y tế Tây Ninh, một trong những sinh viên tình nguyện tham gia phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch bệnh chia sẻ, 2 tuần trước, khi dịch bệnh quay trở lại trên cả nước và bùng phát mạnh.

Trong buổi sinh hoạt tại trường, nghe lời kêu gọi tham gia tình nguyện của BGH nhà trường, Đoàn trường. Đồng thời thấy sự vất vả, áp lực của các y, bác sĩ, các lực lượng tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, lòng em nôn nao muốn nhanh chóng đóng góp chút sức mình cho cuộc chiến phòng, chống dịch tại tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Tấn Tài – Giám đốc Sở GTVT thăm hỏi, động viên các em sinh viên tình nguyện trường Trung cấp Y tế tại chốt kiểm soát ngã tư Hữu Nghị ( huyện Bến Cầu).

Nghĩ là làm, Tuyến về xin phép gia đình đăng ký lên đường chống dịch. Được gia đình ủng hộ, ngày 1.6, em cùng 16 bạn sinh viên tình nguyện khác của trường ra quân hỗ trợ công tác y tế cho các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ.

“Công việc của em là đo thân nhiệt và hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đi qua trạm kiểm soát. Khối lượng công việc tuy nhiều nhưng không quá vất vả. Người dân rất nhiệt tình phối hợp cùng lực lượng kiểm soát nên công tác kiểm soat được thực hiện rất thuận lợi.

Đây là một việc làm rất ý nghĩa, em thấy rất vui được đóng góp chút sức vào cuộc chiến phòng, chống dịch cho tỉnh nhà. Em mong muốn tinh thần này sẽ lan toả đến các bạn thanh niên tình nguyện trong tỉnh”- Tuyền chia sẻ.

Đã là lần thứ 3 em Nguyễn Thị Út, sinh năm 2000, sinh viên năm thứ 2 Khoa Điều dưỡng Trường TCYT Tây Ninh tham gia tình nguyện chống dịch. Em cho biết, 2 đợt trước em tham gia vào công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly tập trung K71 với nhiệm vụ đo thân nhiệt, khám sức khoẻ sàng lọc cho người dân. Khác với 2 đợt trước, đợt tình nguyện này em tham gia công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở Khu công nghiệp Phước Đông (huyện Gò Dầu).

“Mỗi đợt tham gia tình nguyện phòng, chống dịch em lại học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, trau dồi cho bản thân nhiều kỹ năng mới. Làm việc tại các chốt kiểm soát em học được tính kiên nhẫn khi hướng dẫn cho bà con khai báo y tế, khả năng giao tiếp tiến bộ hơn khi được tiếp xúc với nhiều người.

Mặc dù công việc phải tiếp xúc với nhiều người có khả năng lây nhiễm nhưng được trang bị của các ban, ngành cùng nhà trường trong kỹ năng phòng, chống dịch cũng như dụng cụ phòng dịch em cảm thấy an tâm khi làm việc. Đóng góp chút sức lực nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của đất nước đó là trách nhiệm của sinh viên ngành y. Trách nhiệm đó cũng là động lực để bọn em tiếp tục cố gắng phấn đấu”- Út nói.

Một sinh viên tình nguyện trường Trung cấp y tế Tây Ninh đo thân nhiệt cho người đi đường tại Chốt kiểm soát Suối Sâu (thị xã Trảng Bàng).

Trách nhiệm với xã hội

Bác sĩ CKII. Trần Thung– Hiệu trưởng Trường TCYT Tây Ninh chia sẻ: “Tham gia hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là trách nhiệm với xã hội, cơ hội để các em sinh viên ngành y cọ sát thực tiễn. Qua đó trang bị cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm,bài học đáng giá cho công tác y tế sau này”.

Để trang bị về mặt sức khoẻ cho các em trước khi tham gia tình nguyện, trường cũng đã đề xuất cho các em tiêm vaccine phòng Covid- 19 mũi 1 và hỗ trợ cho các em các vật dụng phòng dịch: tấm chắn phòng dịch, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế,… để các em yên tâm tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với CDC Tây Ninh tổ chức tập huấn kiến thức cho các em về thao tác y tế cần thiết trong phòng chống dịch: thao tác lấy mẫu, cấp cứu cho người nhiễm Covid- 19, tiêm ngừa vaccine,… giúp các em có thêm hành trang, tự tin bước vào cuộc chiến chống dịch.

Nói về tinh thần tình nguyện của các em sinh viên ngành y, bác sĩ Trần Thung cho biết, với truyền thống sinh viên ngành y và đạo đức nghề nghiệp, các em sinh viên của trường luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường chống dịch khi đất nước cần.

Trong đợt kêu gọi tình nguyện lần này, nhà trường chỉ vận động trong vòng 1 tuần. Khi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh kêu gọi sự hỗ trợ của sinh viên ngành y vào tối 29.5, nhà trường đã lập tức huy động lực lượng sinh viên tình nguyện đã đăng ký trước đó 1 tuần. Sau khi tập huấn 2 ngày, ngày 1.6, các em sẵn sàng lên dường tham gia phòng, chống dịch.

Sau gần 1 tuần làm việc, các em đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù điều kiện làm việc có lúc khó khăn, nhưng các em vẫn vững tinh thần tương trợ, lăn xả, hết lòng vì nhiệm vụ và sẵn sàng chung tay phòng, chống dịch cùng các cơ quan, ban ngành khác.

Một sinh viên tình nguyện trường Trung cấp y tế Tây Ninh đo thân nhiệt cho người đi đường tại Chốt kiểm soát dịch bệnh lưu động Khu công nghiệp Chà Là (huyện Dương Minh Châu).

“Tinh thần tình nguyện, hết lòng vì công tác phòng, chống dịch của các em là niềm tự hào của trường TCYT nói riêng và của thế hệ thanh niên nói chung. Đây là một hoạt động cần lan toả và nhân rộng hơn nữa để tăng cường lực lượng cho công tác phòng, chống dịch”- bác sĩ Thung chia sẻ.

Bác sĩ Trần Thung cho biết, trường đang kêu gọi, vận động thêm sinh viên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch ở các khu cách ly tập trung. Hiện đã có nhiều em sinh viên, cựu sinh viên nộp đơn đăng ký tham gia tình nguyện, sẵn sàng lên đường khi tỉnh nhà cần. Ngoài ra, Trường cũng thành lập đội phản ứng nhanh, với nguồn sinh viên tình nguyện sẵn có, sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong đội tình nguyện.

Ngọc Bích - Tấn Hưng