Tình trạng khai thác thuỷ sản tận diệt trên sông Vàm Cỏ Đông vẫn tiếp diễn 

Cập nhật ngày: 10/07/2020 - 20:52

BTNO - Hiện nay, tình trạng các phương tiện ghe, tàu từ địa phương khác đến sử dụng bộ kích điện để khai thác thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông vẫn còn xảy ra mặc dù ngành chức năng đã có tuyên truyền và tăng cường xử lý các trường hợp sai phạm.

Trước thực trạng trên, người dân kiến nghị các ngành chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm, cũng như cần có hướng dẫn cụ thể cho người dân biết về các công cụ thô sơ được cho phép đánh bắt thủy sản để người dân thực hiện đúng quy định pháp luật.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( Sở NN&PTNT), việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 2.1.1998 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30.7.2014.

Trong thời gian qua, Sở NN&PTNT thường xuyên phối hợp với Đội CSGT đường thủy và các ngành, chính quyền địa phương thực hiện việc thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên không kiểm soát ngăn chặn được triệt để, vẫn còn xảy ra tình trạng phương tiện ghe, tàu sử dụng xung điện để khai thác thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông.

Phương tiện khai thác thủy sản trên sông Vàm Cỏ Đông bị lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an Tây Ninh tạm giữ do sử dụng dụng cụ khai thác thủy sản theo kiểu hủy diệt.

Để hạn chế tối đa việc khai thác thủy sản bằng công cụ trái phép, sở NN&PTNT sẽ tăng cường triển khai thực hiện kiểm tra và phối hợp với Đội CSGT đường thủy xây dựng kế hoạch thực hiện việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trong lĩnh vực thủy sản trên đường thủy nội địa năm 2020.

Để biết được các công cụ thô sơ nào được khai thác thủy sản theo quy định, người dân có thể tìm hiểu tại Thông tư 19/2019/TT-BNNPTNT ngày 15.11.2018 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Theo đó, người dân có thể sử dụng các loại ngư cụ để khai thác thủy sản, trừ các loại bị cấm sử dụng theo quy định pháp luật bao gồm: sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ để khai thác thủy sản; sử dụng lồng xếp có tên gọi khác là “lợp xếp”, “ lợp bát quái”, “lờ dây” ; dớn có tên gọi khác là “ dến” hay “lú”, sử dụng te, xiệp có tên gọi khác là “ghe nhũi” hoặc “ủi dồn” và lưới kéo hay có tên gọi khác là “ghe cào” hoặc “giã cào”.

Thế Nhân