Tố 16 máy bay Trung Quốc 'xâm phạm không phận', Malaysia phản ứng mạnh 

Cập nhật ngày: 02/06/2021 - 09:56

Ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết sẽ triệu đại diện của Bắc Kinh để yêu cầu giải thích việc 16 máy bay Trung Quốc "xâm phạm" không phận, sau khi quốc gia Đông Nam Á phát hiện hoạt động "đáng ngờ" tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết sẽ triệu đại diện của Bắc Kinh để yêu cầu giải thích việc 16 máy bay Trung Quốc 'xâm phạm' không phận. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, nước này sẽ trao công hàm phản đối và triệu Đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpua để yêu cầu giải thích "hành động xâm phạm không phận và chủ quyền Malaysia".

Trong một tuyên bố, ông Hishammuddin Hussein nói: "Lập trường của Malaysia là rõ ràng. Có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ nước nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của chúng tôi".

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia cho biết, những máy bay này đã tiến hành huấn luyện thường kỳ và "tuân thủ chặt chẽ" luật pháp quốc tế mà không xâm phạm không phận của nước khác.

Nguồn baoquocte