BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tố cáo về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến có nội dung đúng

Cập nhật ngày: 19/10/2011 - 05:52

Đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp đầu tiên QH khoá XIII

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban Công tác đại biểu đang xác minh 5 nội dung tố cáo liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến (ĐB tỉnh Long An). Có nội dung đúng, nhưng cũng có những nội dung không có cơ sở, chưa xác định được.

Thông tin được ông Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp trong buổi họp báo ngay trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 2, QH khoá XIII. Theo đó, trên cơ sở công luận, báo chí thông tin, cử tri thắc mắc, ý kiến trong các cuộc tiếp xúc, thông tin trước kỳ họp, Ban Công tác đại biểu đã tiến hành xác minh, thẩm tra và có kết luận ban đầu về những tố cáo liên quan đến đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, những thông tin kê khai về quê quán, trình độ của đại biểu doanh nhân đều đúng. Quá trình hiệp thương 3 vòng đều đúng quy trình quy định. Trong suốt quá trình bầu cử, Hội đồng bầu cử cũng không nhận bất cứ đơn thư tố cáo nào về bà Yến. Đến kỳ họp đầu tiên (tháng 7.2011) bắt đầu có những thông tin đặt vấn đề về tư cách đại biểu của nữ doanh nhân.

Việc bà Yến trong quá trình vận động cử tri (tháng 4.2011) có nhiều hoạt động làm từ thiện, ông Phúc xác nhận thời điểm đó quá nhạy cảm. Tuy chưa có cơ sở xác định sai phạm nhưng việc này cũng gây bức xúc, nghi ngại cho cử tri về động cơ không trong sáng về hoạt động từ thiện của nữ doanh nhân.

Việc ly hôn của đại biểu và người chồng Việt kiều; thực hư chuyện bà Yến từng bị khởi tố, bị cấm xuất cảnh hoặc tham gia vào đường dây chuyển tiền ra nước ngoài... cơ quan Quốc hội đang tiếp tục xem xét, làm rõ.

“Có nội dung tố cáo đúng, nhiều nội dung chưa có cơ sở, có nội dung chưa xác định được. Ban Công tác đại biểu sẽ tiếp tục xác minh, khi có kết quả sẽ công bố” – ông Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi.

Bàn về chương trình kỳ họp lần này, vừa qua, một số đại biểu cũng gửi kiến nghị đến UB Thường vụ Quốc hội làm rõ các vấn đề liên quan đến bà Đặng Hoàng Yến và em trai Đặng Thành Tâm (đại biểu TP. HCM). Trong phiên họp Thường vụ trước đó, bà Yến đệ trình UB Thường vụ xây dựng luật Bảo vệ quyền riêng tư.

Theo Dân Trí