'Tổ chức đại lễ tiết kiệm nhưng không thể úi xùi'

Cập nhật ngày: 09/11/2010 - 11:24

Một tháng sau dịp kỷ niệm đại lễ, sáng 9.11 Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hàng chục quận, huyện, các sở ngành cùng nhiều đơn vị, cá nhân đã được nhận cờ thi đua, bằng khen của thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng "rất khó để phát biểu về câu chuyện đại lễ". Song, ông Nghị khẳng định, đại lễ đã "thành công tốt đẹp". Hà Nội chưa có giai đoạn nào làm được nhiều việc như vừa qua. Minh chứng cụ thể nhất là có tới 102 công trình được gắn biển 1000 năm, trong đó có những công trình sẽ phục vụ hàng chục thậm chí hàng trăm năm cho người dân như cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, đại lộ Thăng Long...

Sau nhiều cân nhắc, Hà Nội chỉ còn bắn pháo hoa tại một điểm là sân vận động Mỹ Đình tối 10.10.

Cũng theo ông, việc được sống tại thời điểm chuyển giao giữa hai thiên niên kỷ, bắt đầu thời đại 1000 năm mới của Hà Nội là một may mắn. Dù có những người chưa ưng ý song với tất cả những thì thành phố đã làm, mặt được là chủ yếu, mặt chưa được chỉ là phần nhỏ.

Nhắc đến một câu chuyện "bắn pháo hoa" trong dịp đại lễ, ông Phạm Quang Nghị nói: "Trong hoàn cảnh miền Trung lũ lụt, thiệt hại nặng nề, tiếp tục bắn pháo hoa tại 29 điểm cũng có lý mà không bắn cũng có lý. Chúng tôi đã phải trăn trở nhiều đêm để đi đến quyết định ngừng".

Quyết định chỉ bắn tại một điểm là sân vận động quốc gia Mỹ Đình của Hà Nội theo Bí thư thành ủy trải qua rất nhiều lần cân lên, đặt xuống. Có ý kiến cho rằng nên tiếp tục như kịch bản, có ý kiến ngừng hẳn, có người lại đề nghị chỉ bắn ở 4-5 điểm...

Với sự cố nổ 2 container pháo hoa ở Mỹ Đình khiến 4 người chết, 3 người bị thương, Bí thư Hà Nội cho rằng, tuy là sự cố đáng tiếc, không ai mong muốn nhưng đã tác động rất lớn đến tâm lý mọi người, khiến cho đại lễ có phần thiếu trọn vẹn. Sự cố này cùng với việc không lường được lượng người khổng lồ đổ về Mỹ Đình tối 10/10 là bài học lớn cho khâu tổ chức của thành phố.

Riêng về chi phí cho đại lễ, ông Nghị khẳng định, việc chi tiêu của thành phố đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm song "không phải úi xùi qua chuyện". Bằng chứng là song song với lễ diễu binh diễu hành hoành tráng nhất lịch sử, thành phố đã rút bớt các hoạt động khác, mời ít khách quốc tế hơn. Quà tặng cho khách trong nước hay quốc tế cũng chỉ gồm 3 hiện vật, trị giá vài trăm nghìn đồng gồm: một đĩa đồng có in hình Khuê Văn Các, logo nghìn năm và đĩa nhạc.

(Theo VNE)