Đoàn nghệ thuật cải lương Tây Ninh:

Tổ chức kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam

Cập nhật ngày: 07/09/2014 - 09:42

Tại Tây Ninh, ngày này không chỉ là ngày giỗ tổ, mà còn là ngày giỗ chung của 5 liệt sĩ và 20 nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên của Đoàn nghệ thuật cải lương.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Lê Minh Trọng thắp hương trước bàn thờ tổ nghề ở Đoàn nghệ thuật Cải lương Tây Ninh.

Ngoài anh chị em nghệ sĩ, diễn viên qua các thời kỳ, đến dự giỗ tổ sân khấu của đoàn còn có Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Lê Minh Trọng.

Trong ngày giỗ tổ, tất cả các nghệ sĩ, diễn viên đều thành kính thắp 3 nén hương: cho tổ nghề; cho các liệt sĩ, nghệ sĩ và cho soạn giả Hoa Phượng – người từng gắn bó, viết cho đoàn nhiều vở diễn nổi tiếng trong những năm cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ thể hiện lời ca, tiếng hát của mình – như tiếng lòng tri ân tổ nghề đã giúp mình trụ vững trên sân khấu, cho dù cải lương đã qua thời kỳ hoàng kim. 

Được Tỉnh uỷ Tây Ninh chỉ đạo thành lập từ cuối năm 1954, sau nhiều thời kỳ, với các tên gọi khác nhau như Đoàn cải lương Thanh Bình, Đoàn văn công Giải Phóng, Đoàn Văn công Tây Ninh… và Đoàn nghệ thuật cải lương Tây Ninh.

Hàng chục năm qua, đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, trong kháng chiến lẫn trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Phó đoàn Lâm Thành Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay, đoàn đã biểu diễn 35/50 suất phục vụ công tác tuyên truyền ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Ngoài ra, đoàn còn tổ chức hàng chục buổi biểu diễn có doanh thu.    

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Lê Hồng Tăng và Phó Giám đốc Đoàn NT Cải lương Tây Ninh, nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Mai biểu diễn phục vụ nhân ngày giỗ tổ.

Đoàn nghệ thuật cải lương Tây Ninh được xem là một trong những đoàn có bề dày thành tích đáng nể, luôn được đánh giá cao trong các kỳ hội diễn, liên hoan sân khấu nghệ thuật toàn quốc.

Đ.H.T


Liên kết hữu ích