Tổ chức Y tế Thế giới phát động 'Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu 2013'

Cập nhật ngày: 01/08/2013 - 06:52
HTML clipboard

 

Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ 2013 diễn ra từ ngày 1  7/8/2013 tại 170 quốc gia trên thế giới (Ảnh: worldbreastfeedingweek.com)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đồng thời cũng là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để bảo đảm sức khỏe và cuộc sống cho trẻ. Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì sau này, cũng như ít có khả năng bị bệnh tiểu đường và thậm chí có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.

Sữa mẹ cung cấp cho trẻ tất cả các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh, là nguồn dinh dưỡng an toàn và có chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh phổ biến như tiêu chảy và viêm phổi, hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em trên thế giới. Sữa mẹ là một giải pháp có sẵn và kinh tế, giúp đảm bảo rằng trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ và phù hợp.

Sữa công thức không chứa các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ và cũng có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng nước không sạch hoặc các thiết bị không tiệt trùng, hoặc sự xuất hiện của vi khuẩn hay kháng chất gây ô nhiễm trong bột sữa. Pha sữa loãng quá mức để tiết kiệm sữa cũng có thể gây suy dinh dưỡng...

Thêm vào đó, nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp mang lại lợi ích cho các bà mẹ. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là một phương pháp tránh thai tự nhiên, đồng thời giúp người mẹ giảm được nguy cơ bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung và sớm lấy lại vóc dáng trước khi sinh.

Tuy nhiên, trên toàn cầu ước tính chỉ có 38% trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Trong báo cáo mới nhất vừa được công bố nhân Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ 2013, WHO nhấn mạnh: Chỉ có 37 quốc gia, chiếm 19% số nước cung cấp dữ liệu thống kê, đã thông qua và ban hành các điều luật quốc gia liên quan tới Luật quốc tế về quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Tiến sĩ Carmen Casanovas, chuyên gia về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ thuộc cơ quan dinh dưỡng cho sức khỏe và phát triển của WHO, nêu rõ: Về thể chất, hầu như tất cả các bà mẹ đều có sữa để nuôi con và họ sẽ làm điều đó nếu họ được cung cấp đầy đủ thông tin và hỗ trợ kịp thời. "Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không được khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và người ta làm cho họ tin rằng họ cho con mình một cơ hội tốt hơn trong cuộc sống bằng cách mua sản phẩm thương mại thay thế sữa mẹ".

Trong suốt Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ 2013, WHO và các đối tác đang kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các bà mẹ cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ cần phải được dạy và nhiều phụ nữ gặp khó khăn lúc ban đầu. Chính vì vậy, theo WHO, các dịch vụ y tế cần có chuyên gia tư vấn cho các bà mẹ trẻ về vấn đ nuôi con bằng sữa mẹ.

"Sáng kiến bệnh viện thân thiện với trẻ em", do WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khởi xướng, đã được triển khai ở hơn 150 quốc gia với nội dung khuyến khích và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản