Tổ phụ nữ năng động

Cập nhật ngày: 27/09/2010 - 05:41

Tổ phụ nữ số 5 thuộc chi hội Phụ nữ ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu được thành lập cách đây vừa tròn năm. Đến nay, tổ đã thu hút được nhiều chị em phụ nữ tham gia. Hiện số tổ viên đã là 83 người. Trong đó có hơn mười chị là người ở tổ khác nhưng cũng tham gia sinh hoạt tại đây vì “thấy phong trào ở tổ hội này vui và hay”.

Đa số chị em phụ nữ ấp Lộc Hiệp đều có cuộc sống khá ổn định. Với công việc tháp cao su giống, mỗi ngày các chị có thể kiếm trên dưới 200.000 đồng. Các buổi sinh hoạt tổ, các chị đều tham gia đầy đủ, khi cần các chị có thể nghỉ làm một buổi để họp tổ. 

Bốc thăm nhận vốn xoay vòng

Tổ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần. Qua các buổi sinh hoạt tổ, các chị em hội viên có điều kiện hiểu biết thêm về những chính sách ưu đãi dành cho giới nữ, được phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước hoặc đơn giản hơn là thông báo tình hình đau bệnh của chị em tổ viên. Mỗi lần sinh hoạt, các chị đều được nghe một mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, học tập và làm theo đức tính cần, kiệm của Bác, phong trào nuôi heo đất của tổ phụ nữ số 5 được xem là khá thành công. Tháng 6 vừa qua, tổ đã tiến hành đập heo đất, thu được hơn 11 triệu đồng.

Chị Lâm Thị Ngọc Hương, tổ trưởng cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi chỉ kêu gọi các chị tiết kiệm tiền chợ mỗi ngày vài ngàn đồng để bỏ ống heo và quy định mỗi heo từ 180.000 đồng. Nhưng trong đợt đập heo vừa qua có chị bỏ ống được gần 400.000 đồng. Tổ có phần thưởng cho chị nào nuôi được heo “mập” nhất xem như là một sự khích lệ, cổ vũ phong trào”.

Phong trào nuôi heo đất cũng góp phần giải quyết khó khăn cho chị em phụ nữ. Từ nguồn vốn của phong trào này, vừa qua, tổ đã cho 5 chị mượn vốn không tính lãi để làm ăn như buôn bán nhỏ hoặc chăn nuôi và lo cho con học hành… Chị Võ Thị Hồng, tổ viên, trước đây gia đình rất khó khăn, nay cuộc sống đã tương đối dễ chịu, cho biết: “Từ khi tham gia tổ phụ nữ số 5 này tôi được chị em hỗ trợ vay vốn về chăn nuôi, sản xuất. Đến nay, mỗi ngày tôi có thể kiếm trung bình 100.000 đồng nên cuộc sống của mấy mẹ con đã đỡ vất vả hơn. Các con tôi cũng được ăn học đàng hoàng”.

 Ngoài việc nuôi heo đất tạo vốn cho chị em, tổ phụ nữ số 5 còn nuôi heo đất để mua bảo hiểm y tế cho những phụ nữ lớn tuổi neo đơn. “Đây là cái tình giữa chị em với nhau trong lúc khó khăn”, chị Hương bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Muội, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lộc Ninh nhận xét: “Tổ phụ nữ số 5 khá nổi bật trong các phong trào tại địa phương trong thời gian qua, luôn được đánh giá cao”. 

NGÔ TUYẾT