Toàn tỉnh đã có 92/95 xã (phường, thị trấn) có heo chết vì bệnh tai xanh

Cập nhật ngày: 25/08/2010 - 05:55

(BTNO) - Tính cho đến nay, toàn tỉnh đã có 2.173 hộ chăn nuôi có heo mắc bệnh tai xanh, 345 ấp ở 92/95 xã (phường, thị trấn) và một trung tâm giống với tổng số đàn heo có dịch là 45.242 con, trong đó số bệnh là 33.237 con, số chết và huỷ là 11.824 con. UBND tỉnh cũng đã công bố dịch tai xanh ở 21 xã. Trảng Bàng và Thị xã đang làm thủ tục chuẩn bộ công bố dịch.

Theo nhận định của Chi cục Thú y – Sở NN & PTNT Tây Ninh, diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, tỷ lệ mắc bệnh cao. Bệnh xảy ra trên heo ở mọi lứa tuổi, nguồn gốc heo ở tại địa phương, tỷ lệ điều trị khỏi thấp (tỷ lệ chết cao). Phần lớn heo bệnh dân tự điều trị, không khỏi mới báo chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú ý. Triệu chứng lâm sàng nghi bệnh tai xanh chưa điển hình, hầu hết là sốt, bỏ ăn, da sung huyết, phù mắt.

Hiện nay, gia heo hơi ở thị trường đang xuống thấp do có thông tin heo bệnh chết được hỗ trợ 25.000 đồng/ kg heo hơi. Người chăn nuôi hoang mang, một số hộ chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, chuồng trại không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Heo sốt, bỏ ăn nhưng không được điều trị hoặc không báo cán bộ thú y, chính quyền địa phương ngay mà để heo bệnh nặng thêm rồi mới báo để có chính sách hỗ trợ.

Vẫn có hiện tượng vứt xác heo bệnh chết bừa bãi, thả rông heo bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân làm phát tán dịch bệnh.

PHƯƠNG LY