Tôn tạo Khu di tích LS – VH Dương Minh Châu

Cập nhật ngày: 18/07/2010 - 05:55

Khu di tích Lịch sử -Văn hoá Căn cứ Cách mạng Dương Minh Châu được khởi công xây dựng, trùng tu-tôn tạo từ cuối năm 2009. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Cổng chính khu di tích và những cây dầu áng ngữ đang xin phép “giải toả”.

Công trình được xây dựng tại khu rừng Lịch sử - Văn hoá thuộc ấp Phước An, xã Phước Ninh với tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng, do 2 chủ đầu tư là  UBND huyện DMC và Sở VH -TT & DL Tây Ninh. Đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Tây Ninh, liên doanh với Công ty TNHH Hồng Đức và Công ty TNHH Thế Thành là đơn vị trực tiếp thi công. Đến nay các hạng mục chính như nhà truyền thống có diện tích 800m2, nhà phụ trợ 90m2, hệ thống đường bê tông làm đường dạo quanh khu vực (trong rừng dầu), đường nội bộ, sân lễ, được lát đá granite trẻ khối vuông, đá có nguồn gốc từ núi Bà Đen. Hệ thống hàng rào, cổng chính, hệ thống đèn chiếu sáng, sân khấu ngoài trời, các công trình vệ sinh đảm bảo cho hàng nghìn người sinh hoạt trong thời gian diễn ra lễ hội… Đã cơ bản hoàn tất, hiện chỉ còn một số hạng mục nhỏ và việc lập tờ trình xin phép được đốn hạ gần 10 cây dầu đứng chính giữa phía ngoài cổng chính, gây cản trở lối ra vào.

Việc xây dựng, tôn tạo công trình này không chỉ có ý nghĩa giáo dục truyền thống Cách mạng của quê hương căn cứ địa giàu truyền thống anh hùng, của quân và dân huyện DMC trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, mà còn có ý nghĩa và tác dụng to lớn trong hệ thống phục vụ tour du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của tỉnh. 

                   HIỀN LƯƠNG