Tôn vinh những giá trị gia đình

Cập nhật ngày: 25/06/2013 - 10:44
HTML clipboard

Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh tặng lẵng hoa chúc mừng tại buổi lễ

(BTN) - Buổi lễ được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức ngày 25.6.2013 tại Trung tâm Văn hoá tỉnh nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28.6. Đến dự có Bộ Trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và 72 gia đình văn hoá tiêu biểu được bình chọn ở các địa phương trong tỉnh.

Tính đến nay, tỉnh ta có 263.284 gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, đạt 96,7% trên tổng số hộ gia đình trong toàn tỉnh. Các gia đình tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Nhiều nơi thành lập Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. 72 gia đình dự họp tại buổi lễ này là những gia đình văn hoá tiêu biểu được xét chọn từ cơ sở, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, tôn vinh. Đây là những tấm gương sáng, điển hình của các gia đình vượt khó, thoát nghèo vươn lên, nuôi dạy con cái thành đạt, có nhiều thành tích đóng góp xây dựng quê hương, đất nước; gia đình nhiều thế hệ sống chung nhưng luôn hoà thuận, nề nếp, gia phong; gia đình đồng bào thiểu số, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang gương mẫu. 

Giao lưu các gia đình văn hoá tiêu biểu

Tại buổi lễ, ông Dương Văn Phong- Giám đốc Sở VH,TT&DL phát động Năm Gia đình Việt Nam và bà Nguyễn Thị Ngọc Thu- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tây Ninh phát biểu hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam. Sau đó, đông đảo khán giả được giao lưu với 3 gia đình văn hoá tiêu biểu, gồm: Gia đình ông Lê Minh Châu (ở xã Phước Vinh, huyện Châu Thành); gia đình ông Chàm Mít (ở khu phố 2, phường 1, Thị xã) và bà Đặng Thị Liền (ở xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng). Ông Lê Minh Châu là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin xã Phước Vinh. Gia đình ông có 3 thế hệ cùng sinh sống hoà thuận và có 5 người con là đảng viên. Gia đình ông Châu đạt chuẩn gia đình văn hoá nhiều năm liền và có sức lan toả trong cộng đồng các gia đình tại địa phương. Gia đình ông Chàm Mít là gia đình dân tộc Chăm, đạt chuẩn gia đình văn hoá nhiều năm liền. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng vợ chồng ông vượt khó nuôi con ăn học. Ngoài ra, ông còn nhiệt tình giúp đỡ bà con láng giềng khi gặp khó khăn. Đặc biệt gây xúc động tại buổi lễ này là trường hợp gia đình bà Đặng Thị Liền. Năm 1987, bà Liền thường xuyên bị chồng bạo hành nên phải ly hôn. Một mình bà đã vất vả làm thuê làm mướn nuôi 3 đứa con thơ đến lúc trưởng thành và được học hành đến nơi đến chốn. Hiện nay, người con gái đầu lòng của bà đã tốt nghiệp đại học Kinh tế, đang làm việc ở Ngân hàng ACB TP. Hồ Chí Minh. Người con kế vừa tốt nghiệp đại học Kinh tế và người con út đang là sinh viên năm thứ 2 đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo nhấn mạnh: “Việc họp mặt, biểu dương các gia đình văn hoá tiêu biểu là việc làm hết sức có ý nghĩa, khẳng định vai trò của gia đình đối với xã hội và xã hội đối với gia đình trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Buổi họp mặt hôm nay cũng là dịp tôn vinh, biểu dương các mô hình hay, cách làm hiệu quả của mỗi gia đình. Trong giai đoạn hiện nay, các mô hình này cần được nhân rộng, góp phần đẩy lùi cái xấu, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Nhân lễ phát động này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong xây dựng gia đình hoà thuận, nuôi dạy con tốt, phấn đấu đạt các tiêu chuẩn Gia đình văn hoá. Đồng thời, đề nghị các gia đình văn hoá tiêu biểu sau buổi họp mặt này tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhiều gia đình ở địa phương phấn đấu vươn lên, đạt thành tích cao trong công tác, học tập và lao động sản xuất. Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 26 gia đình văn hoá tiêu biểu, Sở VH,TT&DL tặng giấy khen cho 46 gia đình văn hoá tiêu biểu và chọn 9 gia đình văn hoá tiêu biểu đại diện Tây Ninh tham dự hội nghị tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II.

Đại Dương