Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu di tích Trung ương Cục miền Nam và Nông trường Ninh Điền

Cập nhật ngày: 05/06/2016 - 12:08

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tại Nhà tưởng niệm Khu di tích Trung ương Cục miền Nam. Ảnh: Đ.H.T

Ngày 4.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm khu Di tích quốc gia đặc biệt – Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (xã Tân Lập, huyện Tân Biên) và Nông trường Ninh Điền (huyện Châu Thành) của Công ty TNHH Hưng Thịnh.

Cùng đi có Uỷ viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng – Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trung tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông. Về phía tỉnh Tây Ninh có Bí thư Tỉnh uỷ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Tân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh nghe giới thiệu về quá trình hình thành Căn cứ Trung ương Cục. Ảnh: Đ.H.T

Tại Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nghe giới thiệu về quá trình hình thành khu căn cứ Trung ương Cục ở chiến khu Bắc Tây Ninh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Trung ương Cục miền Nam đã cụ thể hoá, đề ra những chiến lược sáng tạo, đưa phong trào Cách mạng miền Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần rất lớn vào chiến thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam không chỉ có giá trị đặc biệt trong công tác giáo dục truyền thống hào hùng của dân tộc cho lớp lớp thệ hệ trẻ mà còn là “địa chỉ đỏ”, điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Trung ương và Tây Ninh đã đến thăm một số di tích trong Khu căn cứ, thắp hương tại nhà làm việc của đồng chí nguyên là Bí thư Trung ương Cục Nguyễn Văn Linh, đại tướng Nguyễn Chí Thanh… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã được nghe giới thiệu về đặc tính khó cháy của lá Trung Quân – loại lá được dùng để lợp mái nhà làm việc, hội trường… trong khu di tích.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu di tích Trung ương Cục. Ảnh: Đ.H.T

Trước khi rời Căn cứ Trung ương Cục, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Ban Quản lý Khu di tích bức tranh “Bác Hồ làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch” và ghi sổ lưu niệm: “… Chúng ta nguyện mãi mãi xứng đáng với truyền thống anh hùng, sự hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các thế hệ lãnh đạo tiền bối, của cán bộ, chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và làm việc tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam, ra sức phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe giới thiệu về lá Trung Quân – loại lá dùng để lợp nhà trong Khu di tích Trung ương Cục. Ảnh: Đ.H.T

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nông trường Ninh Điền (huyện Châu Thành) của Công ty TNHH Hưng Thịnh. Tại đây, Tổng Bí thư đã được hướng dẫn tham quan cánh đồng mía và nghe giới thiệu về hệ thống tưới điều khiển tự động Valley, máy thu hoạch mía liên hợp John Deere được nhập về từ Mỹ, công suất rất lớn, có thể thay thế hàng ngàn lao động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe giới thiệu về cánh đồng mía của Nông trường Ninh Điền thuộc Công ty TNHH Hưng Thịnh. Ảnh: Đức An

Phát biểu trong chuyến thăm Nông trường Ninh Điền, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những nỗ lực của Công ty TNHH Hưng Thịnh, nhất là việc áp dụng quy trình sản xuất khoa học hiện đại. Tổng Bí thư cho đây là một nhân tố mới, nếu làm tốt, thành công, Tây Ninh có thể nhân rộng, vì rất phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm tại Nông trường Ninh Điền thuộc Công ty TNHH Hưng Thịnh. Ảnh: Đức A

Đ.H.T – Đức An