Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft

Cập nhật ngày: 11/07/2010 - 02:45

Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống D.Medvedev, sáng 11.7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới Tập đoàn Zarubezhneft… Đây là Tập đoàn đối tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong Liên doanh dầu khí Vietsovpetro.

Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí chiếm vị trí rất quan trọng, được coi là một trong những lĩnh vực hợp tác mẫu mực và hiệu quả nhất.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu bày tỏ niềm vui mừng và ấn tượng về chặng ường phát triển, thành tựu và những đóng góp quan trọng của Tập đoàn Zarubezhneft cho nền kinh tế của Liên bang Nga, cũng như của Vietsovpetro với kinh tế Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhắc lại sự kiện hơn 50 năm trước đây, trong chuyến thăm Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Liên Xô có sự trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Trên cơ sở Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam - Liên Xô năm 1981, Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro đã ra đời. Theo Tổng Bí thư, việc thành lập Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro là một minh chứng mẫu mực, thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai nước. Hiện nay, ngoài các dự án tại Việt Nam, các bên tham gia trong Liên doanh Vietsovpetro là Petrovietnam và Zarubezhneft cũng đang triển khai một loạt các dự án ở Liên bang Nga, cũng như ở nước khác. Tổng Bí thư cho rằng đây là cột mốc hết sức quan trọng, tạo niềm tin và khích lệ các bên tiếp tục tìm kiếm và triển khai các dự án hợp tác khác tại Liên bang Nga, cũng như tại các nước thứ ba.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho biết trong các cuộc hội đàm, hội kiến đã đề nghị Tổng thống D.Medvedev và các nhà lãnh đạo Nga có ý kiến chỉ đạo để các cấp chính quyền Liên bang Nga tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án liên doanh giữa Zarubezhneft và Petrovietnam tại Liên bang Nga được triển khai thuận lợi và mở rộng. Lãnh đạo hai nước mong muốn và tin tưởng sẽ được chứng kiến những thành công tương tự như Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro trên lãnh thổ Liên bang Nga, cũng như ở nơi khác. Đây là một động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, năng lượng giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Chứng kiến lễ ký văn bản thoả thuận về việc chuyển đổi Liên doanh dầu khí Vietsovpetro sang giai đoạn phát triển mới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Ivan Ivanovich Melnikov đã chứng kiến lễ ký văn bản thoả thuận giữa Petrovietnam và Zarubezhneft về việc chuyển đổi Liên doanh dầu khí Vietsovpetro sang giai đoạn phát triển mới trên cơ sở xí nghiệp Vietsovpetro hiện nay; thoả thuận khẳng định việc đưa mỏ dầu tại vùng Nenevski, trên lãnh thổ Liên bang Nga vào khai thác trong quý 3 tới và thoả thuận tiếp tục mở rộng thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, Liên bang Nga và nước thứ ba.

** Trước đó, tối 10.7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và bà con kiều bào với việc thúc đẩy quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước.

Thông báo những kết quả quan trọng của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này, Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán làm hết sức mình để thực hiện những thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng mong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục phát huy thế mạnh, thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị Việt- Nga, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau để công tác, học tập và làm việc tốt, luôn hướng về quê hương đồng thời đóng góp để xây dựng nước sở tại là Liên bang Nga. Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Nga có khoảng 60.000 đến 70.000 người.

Chiều 11.7, theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh rời Moscow thăm thành phố St. Petersburg.

(Theo VOV)