Tổng Giám đốc IAEA: Mối đe doạ hạt nhân từ Iran – một sự thổi phồng

Cập nhật ngày: 03/09/2009 - 09:10

Ông Mohamed ElBaradei. Ảnh: Getty.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của tạp chí Atomic Scientists, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc (IAEA) Mohamed ElBaradei cho rằng, Iran chưa có kế hoạch sản xuất bom hạt nhân và cái gọi là “mối đe doạ” từ chương trình hạt nhân của quốc gia vùng Vịnh này đã bị thổi phồng quá mức so với tiềm lực.

Trong những năm gần đây, Mỹ và các quốc gia phương Tây luôn cáo buộc Iran có tham vọng phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt dưới bình phong của chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, chính quyền Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định, chương trình làm giàu uranium mà họ đã và đang theo đuổi chỉ nhằm mục đích sản xuất nguyên liệu cho nhà máy điện hạt nhân.

Ông ElBaradei nhấn mạnh, đến thời điểm này, không có bất kỳ bằng chứng “chắc chắn” nào cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. “Nhưng nhiều người vẫn cố chứng minh rằng, chương trình hạt nhân của Iran là mối đe doạ lớn nhất đối với thế giới. Tôi nghĩ, ‘mối đe doạ’ ấy đã bị thổi phồng quá mức” – ông ElBaradei phát biểu trên tờ Atomic Scientists. Theo Tổng giám đốc IAEA, trước những mối quan ngại của cộng đồng quốc tế, chỉ có một cách duy nhất để Iran “giải oan” là minh bạch hơn trong quá trình làm việc với cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ.

Điều khó hiểu là cuộc phỏng vấn được tiến hành từ đầu tháng 7 nhưng phải đến ngày 1.9, tờ Atomic Scientists mới chính thức đăng tải. Mặt khác đây cũng là lần đầu tiên ông ElBaradei công khai nói rằng Iran không có kế hoạch sản xuất vũ khí hạt nhân, mà theo các hãng truyền thông, vì ông không còn e ngại “sức ép” của các thế lực khi ông sẽ về hưu vào tháng 11.2009, sau 12 năm giữ chức Tổng giám đốc IAEA.

Ông ElBaradei nhấn mạnh, ông có kinh nghiệm khi làm việc với Iraq và CHDCND Triều Tiên, đối với vấn đề hạt nhân của Iran, đối thoại là giải pháp hữu hiệu hơn bất kỳ nghị quyết cấm vận nào của LHQ. “Cấm vận chỉ có thể là giải pháp cuối cùng, vì thực tế, giải pháp này chỉ gây ảnh hưởng đến những thường dân vô tội, đẩy họ rơi vào thảm cảnh thiếu lương thực, thiếu thuốc men”.

Hy vọng Mỹ và các quốc gia phương Tây lắng nghe ý kiến của ông ElBaradei khi Iran vừa tuyên bố sẵn sàng đàm phán về chương trình hạt nhân. Hôm 2.9, Đức đã chủ trì phiên họp các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ về Iran. Mỹ và phương Tây hy vọng Nga và Trung Quốc đồng ý mở phiên họp thứ tư thảo luận các biện pháp cấm vận bổ sung đối với quốc gia vùng Vịnh.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters)