Tổng kết 10 năm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cập nhật ngày: 22/11/2011 - 03:06

Ngày 22.11, UB. MTTQ Việt Nam tỉnh và Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01/NQLT về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong thời kỳ mới”. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ; Đại tá Nguyễn Thành Đặng, Cục phó Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Bộ Công an; đại diện Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, xã trong toàn tỉnh; các đoàn thể tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo tặng bằng khen cho các tập thể tiêu biểu

Sau khi có Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh uỷ và cấp uỷ các cấp trong tỉnh đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo việc tổ chức thực hiện nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBMTTQ và công an các cấp. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thuyết phục được xác định là then chốt trong việc đưa phong trào phát triển mạnh mẽ và đi sâu vào từng nội dung, chương trình như: Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý, mại dâm; chương trình mục tiêu 4 giảm... Bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, toàn tỉnh đã tổ chức 100.785 cuộc tuyên truyền cho 2.105.107 lượt người tham dự. Cùng với việc tuyên truyền là tổ chức xây dựng và phát động các phong trào, các mô hình, các điển hình, cách làm hay, mới có hiệu quả từ những hoạt động trong đời sống hằng ngày của người dân. Xây dựng được 108 câu lạc bộ người dân với pháp luật và phòng, chống tội phạm, 96 hòm thư tố giác tội phạm. Các mô hình, cách làm mới như xây dựng và phát huy tác dụng của các tổ nhân dân tự quản, tổ bảo vệ dân phố, tổ liên kết tự quản an ninh trật tự, tiếng kẻng an ninh biên giới, tổ xe ôm tự quản...

Thông qua các phong trào, các mô hình tổ chức thu hút đông đảo người dân tham gia; quần chúng nhân dân đã cung cấp cho ngành công an 26.659 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự, có 16.783 tin có giá trị, giúp cho ngành chức năng điều tra, khám phá 4.758 vụ, xử lý 14.129 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 47,6 tỷ đồng. Lực lượng công an đã tổ chức 371 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, vận động người dân tự giác giao nộp 2.046 vũ khí, vật liệu nổ các loại; vận động hàng trăm đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú. Để giáo dục, cảm hoá những người vi phạm chưa đến mức xử phạt hành chính, MTTQ và công an các địa phương đã đưa 9.293 người ra công khai kiểm điểm, giáo dục tại cộng đồng dân cư.

Từ việc làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, quần chúng nhân dân còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ công an; thông qua 706 diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” và 5.981 đợt góp ý, quần chúng nhân dân đã nêu 71.094 ý kiến góp ý cho cán bộ, chiến sĩ công an.

Phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ còn được gắn chặt với các phong trào khác ở địa phương và tác động, hỗ trợ thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển đúng hướng như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, có 48,19% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá; 93,16% tập thể khu dân cư và 88,86% khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội… Thông qua các phong trào thi đua nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ biểu dương và ghi nhận những thành tích UBMTTQ và công an các cấp trong tỉnh đã tổ chức vận động quần chúng nhân dân thực hiệt tốt phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trong suốt 10 năm qua và nhấn mạnh: nhiệm vụ bảo vệ ANTQ là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, xuyên suốt, ở mọi lúc, mọi nơi, do vậy phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, phải đi sâu vào công tác tuyên truyền, vận động và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để dựa vào dân thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể; UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 28 tập thể và 25 cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

HIỀN LƯƠNG