Tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh

Cập nhật ngày: 31/12/2011 - 05:12

Hội nghị tổng kết được tổ chức ngày 29.12 tại Sở NN&PTNT Tây Ninh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Quang chủ trì.

Báo cáo của BCĐ Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh cho biết, năm 2011, bệnh heo tai xanh được phát hiện sớm nhất tại Trung tâm giống nông nghiệp (xã Thái Bình, Châu Thành) ngày 30.8.2011. Sau đó, dịch bệnh lan rộng ra 31/95 xã thuộc 6/9 huyện, thị trong tỉnh. Đến thời điểm hết dịch, có 395 hộ có heo bệnh tai xanh với số lượng 4.921 con, chết và tiêu huỷ 1.853 con. Do tỉnh và ngành Thú y kịp thời áp dụng khẩn cấp các biện pháp phòng- chống dịch, từ ngày 2.11.2011, Tây Ninh không còn ổ dịch mới. Đến ngày 23.11, UBND tỉnh ban hành quyết định công bố hết dịch heo tai xanh. Trong đợt dịch này, các huyện Hoà Thành, Dương Minh Châu và Thị xã không có heo bệnh tai xanh. Thiệt hại nặng nhất là các huyện Tân Biên và Tân Châu.

Cán bộ Thú y kiểm tra 1 cơ sở giết mổ gia cầm

Theo BCĐ, dịch bệnh tái phát từ ổ dịch cũ, do người chăn nuôi chủ quan, không thực hiện đúng các quy trình về vệ sinh phòng dịch, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, không tiêm phòng theo quy định. Sau khi dịch bệnh xảy ra, Chi cục Thú y Tây Ninh đã nhận 50.000 liều vắc xin tai xanh (20.000 liều từ ngân sách tỉnh, còn lại từ Trung ương cấp) và khẩn cấp tiêm phòng cho các huyện có dịch.

Đợt dịch vừa qua tuy không gây thiệt hại nặng nề bằng đợt dịch năm 2010 nhưng ngân sách tỉnh phải chi gần 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch heo tai xanh và hỗ trợ hộ chăn nuôi có heo bị tiêu huỷ (tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng). Trong đó, tiền hỗ trợ hộ có heo bị tiêu huỷ là gần 1,65 tỷ đồng.

BCĐ yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tăng cường giám sát phát hiện bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật; khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng bệnh heo tai xanh.

Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh, trong đó có phóng viên Báo Tây Ninh.

Cũng tại hội nghị, Ban quản lý dự án VAHIP (dự án phòng, chống dịch cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam) tổ chức tổng kết hoạt động của dự án này trên địa bàn Tây Ninh giai đoạn 2007- 2011. Trong giai đoạn này, dự án VAHIP đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm như: Dịch vụ thú y được tăng cường; tăng cường năng lực cho phòng thí nghiệm tỉnh; cải thiện hệ thống báo cáo dịch bệnh từ cấp xã; hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện làm việc cho trạm thú y các huyện và ban thú y các xã…

HOÀNG THI