Tổng kết hoạt động Quỹ Toàn cầu PCSR năm 2011: Không lơ là, chủ quan với bệnh sốt rét

Cập nhật ngày: 05/04/2012 - 09:33

Ths.Lương Trường Sơn – Phó Viện trưởng Viện SR-KST-CT TP.HCM

(BTNO)- Sở Y tế, Trung tâm phòng chống Sốt rét  tỉnh (SR) đã tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động của dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống sốt rét (PCSR) tại Tây Ninh năm 2011, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012. Ths.Lương Trường Sơn – Phó Viện trưởng Viện SR-KST-CT TP.HCM đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Với mục tiêu “Tăng cường phòng chống sốt rét dựa vào cộng đồng tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao, nâng cao năng lực và tính bền vững của Chương trình Quốc gia phòng chống sốt rét”, dự án Quỹ Toàn cầu PCSR đã được Chính phủ, Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phê duyệt triển khai tại 29 tỉnh có tình hình sốt rét nặng trong thời gian 5 năm (từ 2009 đến 2013). Tại Tây Ninh, dự án được triển khai tại huyện Tân Châu, là địa phương có sốt rét lưu hành nặng nhất trong tỉnh.

Dự án đã tập trung chủ yếu vào việc cải thiện và nâng cao hiệu quả tiếp cận của các đối tượng được hưởng Dự án với các biện pháp như: cung cấp màn tẩm hóa chất cho dân nghèo sống trong vùng sốt rét lưu hành; tẩm màn hiện có với hóa chất diệt muỗi; thực hiện truyền thông - GDSK thay đổi hành vi cho người dân; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị sốt rét cho bệnh nhân;…

Năm 2011 dự án đã cấp tổng cộng 1.600 màn đôi cho các đối tượng trong vùng sốt rét lưu hành; phun hoá chất diệt muỗi cho trên 1.870 hộ dân; tẩm hoá chất diệt muỗi cho trên 71.500 cái màn cho 18.539 hộ dân; cung cấp 3.825 test chẩn đoán nhanh sốt rét; tập huấn nâng cao kỹ năng phát hiện và phòng chống dịch SR cho 25 cán bộ y tế tuyến xã; tập huấn vẽ bản đồ dự báo dịch ở địa phương; thành lập hai nhóm CBM (quản lý sốt rét dựa vào cộng đồng) tại hai xã trọng điểm Tân Hoà và Suối Ngô.

Theo BS.Nguyễn Văn Cường - PGĐ Sở Y tế, Trưởng ban quản lý dự án Quỹ Toàn cầu PCSR Tây Ninh, trong năm qua số bệnh nhân mắc sốt rét trên địa bàn đã giảm với 145 ca mắc sốt rét, trong đó có 5 ca sốt rét ác tính, không có ca tử vong. So cùng kỳ năm 2010, tình hình bệnh nhân mắc sốt rét giảm hơn 34%. Năm 2010, Tây Ninh có 217 bệnh nhân mắc sốt rét, trong đó có 11 ca sốt rét ác tính và 1 ca tử vong. Trong khi đó, khó khăn lớn nhất của Tây Ninh trong công tác phòng chống bệnh sốt rét chính là khó kiểm soát các đối tượng dân di biến động từ vùng có sốt rét lưu hành ra ngoài.

Tẩm màn hoá chất cho người dân trong vùng có sốt rét lưu hành

Phát biểu tại hội nghị, Ths.Lương Trường Sơn – Phó Viện trưởng Viện SR-KST-CT TP.HCM đã đánh giá cao những nỗ lực của Tây Ninh, đặc biệt là của Ban quản lý dự án Quỹ Toàn cầu PCSR trong việc kéo giảm tỷ lệ mắc và chết do sốt rét trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Sơn cũng lưu ý, Tây Ninh không nên chủ quan khi tình hình dịch sốt rét có vẻ “hạ nhiệt”. Với đường biên giới dài, giáp nước bạn Campuchia là nơi vẫn còn sốt rét lưu hành nặng; thêm vào đó Tây Ninh lại cận kề Bình Phước – cũng là tỉnh có ổ dịch sốt rét lưu hành cao. Đây chính là nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, vì vậy công tác PCSR trên địa bàn tỉnh- nhất là vùng có sốt rét lưu hành cao như huyện Tân Châu, vẫn phải chú trọng thực hiện, không được lơ là.

Yên Khuê