Kinh tế   Nông - lâm - thủy sản

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội quán sầu riêng Bàu Đồn:

Tổng kết niên vụ 2023-2024 

Cập nhật ngày: 07/08/2024 - 20:33

BTNO - Chiều 6.8, Hội quán sầu riêng Bàu Đồn (huyện Gò Dầu) tổ chức sinh hoạt tổng kết niên vụ sầu riêng 2023-2024, triển khai phương hướng niên vụ 2024-2025.

Ông Nguyễn Đình Xuân– Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Niên vụ 2023-2024, trên địa bàn xã Bàu Đồn có gần 900 ha/1.050 ha đang cho sản phẩm với năng suất từ 15-20 tấn/ha. Trong đó, diện tích sầu riêng của Hội quán là 45 ha, năng suất bình quân 20 tấn/ha. Với giá trung bình 65.000 đồng/kg đối với giống Ri6, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận nông dân thu về khoảng 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha.

Trên địa bàn huyện, hiện có 5 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc với gần 155 ha, đều là các vùng trồng trên địa bàn xã Bàu Đồn. Trong đó, Hội quán có 2 vùng trồng được cấp mã số và có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thông qua việc liên kết chuỗi với 2 doanh nghiệp: Nhà máy chế biến hoa quả xuất khẩu – chi nhánh Công ty TNHH Trinity Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.

Ngoài ra, sản phẩm sầu riêng của Hội quán đang là sản phẩm OCOP 4 sao, được hỗ trợ chính sách từ Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025; cấp mã số vùng trồng, nhãn hiệu tập thể, truy xuất nguồn gốc..

.

Hội viên hội quán chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng.

Tại buổi sinh hoạt, Chủ nhiệm Hội quán thông tin đến hội viên kết quả sản xuất niên vụ 2023-2024 và phương hướng niên vụ tiếp theo; đại diện Công ty CP Phát triển công nghệ sinh học chia sẻ cách phòng trừ bệnh chảy mủ thân, thối rễ, khô cành, chết ngọn, cháy lá, cách phòng trị sâu rầy hại cây sầu riêng; các hội viên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, tiết kiệm chi phí, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng trái...

Niên vụ 2024-2025, Hội quán sầu riêng Bàu Đồn tập trung mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, diện tích được cấp mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, hội quán sẽ phối hợp ngành chức năng tổ chức các lớp cập nhật kiến thức về sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quy trình sản xuất cho hội viên; gắn phát triển diện tích sản xuất với các cơ sở bảo quản, chế biến sản phẩm, các doanh nghiệp thu mua, cơ sở đóng gói xuất khẩu.

Trúc Ly