Tổng quan EURO 2016

Cập nhật ngày: 30/05/2016 - 10:23
Linh vật của mùa Euro năm nay.

Đây là lần đầu tiên UEFA quyết định nâng số đội từ 16 lên 24 nên sẽ có 51 trận đấu (so với 31 trận ở các kỳ giải có 16 đội). Theo quy định, chia VCK làm 6 bảng đấu, tiếp theo là các vòng 16 đội, vòng tứ kết, bán kết rồi đến chung kết. 2 đội đầu mỗi bảng sẽ giành quyền đi tiếp cùng 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất, tương tự như các kỳ World Cup từ 1986 đến 1994. Khác thể thức 16 đội trước kia chỉ cho phép đội đầu mỗi bảng đi tiếp. Về mặt lý thuyết, có thể một đội bóng ngay cả khi không có chiến thắng nào tại vòng bảng cũng có thể lọt vào vòng trong. Người ta lo ngại điều đó sẽ giết chết tính cạnh tranh, hấp dẫn của một VCK cúp châu Âu danh giá.

Super Victor là hình ảnh một chú bé ngộ nghĩnh, đáng yêu, đã vượt qua Driblou, Goalix để được chọn là linh vật của EURO 2016. Bài hát "This One’s For You" (tạm dịch: Bài hát này dành cho bạn) vừa được ban tổ chức EURO 2016 chọn làm bài hát chính thức của giải đấu. Ca sĩ Zara Larsson và David Guetta sẽ cùng nhau hát bài "This One’s For You" trong lễ khai mạc và bế mạc của sự kiện bóng đá lớn nhất châu Âu khởi tranh.Trái bóng chính thức có tên tiếng Pháp là "Beau Jeu" (tạm dịch: trận đấu đẹp), do hãng thể thao Adidas sản xuất trong vòng 18 tháng.

Được biết Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu Euro 2016 trên hệ thống kênh VTV3, VTV3 HD, VTV6 và VTV6 HD. Đồng thời, VTV dự kiến sản xuất, phát sóng các chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO 2016.

 

Danh sách các đội được chia làm 6 bảng đấu tại Euro 2016:

Bảng A: Albania, Pháp, Romania, Thụy Sỹ

Bảng B: Anh, Nga, Slovakia, Wales

Bảng C: Đức, Bắc Ailen, Ba Lan, Ukraine

Bảng D: Croatia, CH Séc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ

Bảng E: Bỉ, Italia, CH Ailen, Thụy Điển

Bảng F: Áo, Hungary, Iceland, Bồ Đào Nha

Nguồn BNA