Tổng thống Afghanistan: “Ngày vui ngắn chẳng tày gang”

Cập nhật ngày: 09/09/2009 - 09:08

Mới hôm 8.9, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tỏ ra rất hoan hỉ khi lần đầu tiên kể từ sau ngày 20.8, Uỷ ban bầu cử độc lập (IEC) thông báo ông đạt được 54,1% phiếu ủng hộ trong tổng số 91,6% phiếu đã được kiểm, trong khi đối thủ Abdullah Abdullah chỉ đạt 28,3% phiếu. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc ông Karzai hoàn toàn có thể tái đắc cử ngay từ vòng đầu tiên.

Tuy nhiên “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, Uỷ ban giải quyết khiếu nại bầu cử tại Afghanistan (ECC) đã ra lệnh cho IEC đếm lại phiếu ở những địa điểm bầu cử được báo cáo là có 100% cử tri đi bầu hoặc một ứng viên nhận được hơn 95% phiếu ủng hộ. IEC cũng khẳng định, họ có những bắng chứng rất xác thực về tình trạng gian lận trong bầu cử, tập trung ở các tỉnh Ghazni, Paktika, Kandahar – những khu vực được cho là có nhiều người ủng hộ ông Karzai. Trước đó, IEC cũng đã thông báo họ đã loại bỏ kết quả kiểm phiếu ở 600 địa điểm trên tổng số 26.000 địa điểm bầu cử, nhưng phía ECC vẫn tỏ ra nghi ngờ và cho biết họ sẽ kiểm tra lại vấn đề này.

Một nhân viên Uỷ ban bầu cử độc lập (IEC) đang nhập kết quả kiểm phiếu vào máy tính. Ảnh: Getty.

Đây sẽ là một cú sốc đối với ông Karzai vì dù ECC là một uỷ ban độc lập gồm 5 thành viên, trong đó có 1 người Mỹ, 1 người Canada và 1 người Hà Lan (do Liên Hợp Quốc bổ nhiệm) cùng với 2 người Afghanistan (do một tổ chức nhân quyền và Toà án tối cao nước này chỉ định); nhưng ECC được Hiến pháp Afghanistan công nhận và có quyền điều tra, huỷ bỏ những lá phiếu tình nghi gian lận, ra lệnh kiểm lại phiếu hoặc buộc tổ chức một cuộc bầu cử mới. ECC cho biết, uỷ ban này đã nhận được 720 đơn khiếu nại gian lận và trong trường hợp kiểm lại phiếu, phải mất ít nhất 2 -3 tháng mới có kết quả cuối cùng.

Ngay sau ngày 20.8, Mỹ và các nước phương Tây đều khen ngợi cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan là một thắng lợi có tính bước ngoặt vì họ đã đánh bại được âm mưu phá hoại của Taliban. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây càng làm cho Mỹ thất vọng, đặc biệt là đối với ông Karzai – một nhân vật mà chính Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không mấy ưa, thậm chí còn chỉ trích là thiếu năng lực lãnh đạo, để tình trạng tham nhũng tràn lan.

Hiện tại, Mỹ càng rối trí hơn khi các quốc gia đồng minh NATO viện cớ Kabul chưa có chính quyền ổn định nên tạm gác lại việc tăng cường binh lực cũng như việc hỗ trợ tài chính cho các hoạt động quân sự chống Taliban lẫn các dự án tái thiết Afghanistan.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP/Reuters)