Tổng thống Afghanistan phải bước vào cuộc bầu cử vòng hai

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 06:07
HTML clipboard

Ông Abdullah Abdullah hoàn toàn có thể lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử vòng hai. Ảnh: AP

Ngày 16.10, tờ Washington Post dẫn nguồn tin riêng từ Uỷ ban giải quyết khiếu nại bầu cử Afghanistan (ECC) cho biết, kết quả kiểm lại phiếu sau những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử ngày 20.8 cho thấy tỷ lệ phiếu bầu của Tổng thống Hamid Karzai tuột từ 54% xuống còn khoảng 47%.

Điều này cũng có nghĩa là ông Karzai buộc phải bước vào cuộc tranh cử vòng hai đầy khó khăn trước đối thủ “nặng ký”, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Tuy nhiên kết quả chính thức vẫn chưa được công bố. Đại sứ Afghanistan tại Washington Said Jawad nhấn mạnh, khả năng diễn ra cuộc bầu cử vòng hai gần như chắc chắn. Một quan chức Mỹ tại Afghanistan tiết lộ, số phiếu bầu cho cuộc đối đầu giữa Karzai và Abdullah đã được in xong tại London (Anh) và đã được gởi về trụ sở phái bộ Liên Hợp Quốc tại Kabul.

Điều mà các quan chức LHQ lẫn Afghanistan lo ngại là nếu ngày bầu cử vòng hai rơi vào tháng 11, thời điểm mùa đông giá buốt tràn về đất nước này, gây khó khăn cho việc cử tri tham gia bỏ phiếu.

Trong một diễn biến khác, cũng trong hôm 16.10, quân đội Mỹ cho biết, lại có thêm 4 binh lính Mỹ thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở miền Nam Afghanistan. Như vậy, chỉ trong tháng 10 này, đã có 25 lính Mỹ “bỏ mạng” tại Afghanistan. 

NHÃ CHI

(Theo Reuters/AP)