Tổng thống bị đảo chính, Honduras rơi vào tình trạng bất ổn

Cập nhật ngày: 29/06/2009 - 10:12

Người biểu tình dựng chướng ngại vật chặn xe quân sự ở thủ đô Tegucigalpa. Ảnh: Reuters

Quốc gia Trung Mỹ Honduras hiện đang bị giằng xé giữa 2 Tổng thống: một người là lãnh đạo hợp pháp được thế giới công nhận nhưng bị chính quân đội của ông lật đổ, ép “đi đày” sang Costa Rica; còn người kia thì được quốc hội, toà án và quân đội của Honduras ủng hộ, vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 28.6. Quốc hội Honduras thông báo, ông Roberto Micheletti sẽ điều hành đất nước cho đến khi nước này tổ chức cuộc bầu cử mới sau ngày 27.1.2010, thời điểm được cho là hết nhiệm kỳ tổng thống nếu ông Zelaya không bị đảo chính

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống cánh tả “bị ép buộc lưu vong” Manuel Zelaya, một số người mang mặt nạ và cầm gậy gộc, ống kim loại và dây xích, gỡ các cáo thị ở trung tâm thủ đô Tegucigalpa và dựng chướng ngại vật phong toả các con đường dẫn đến dinh Tổng thống, họ ném đá vào những chiếc ô tô cố đi vào khu vực. Nhiều người nghe tiếng súng nổ gần dinh tổng thống, nhưng không có báo cáo thương vong.

Tổng thống Manuel Zelaya bị phế truất trong một cuộc đảo chính xảy ra vào lúc rạng đông sau khi ông làm “phật lòng” Bộ tư pháp, quốc hội và quân đội do tìm cách sửa đổi hiến pháp nhằm kéo dài nhiệm kỳ 4 năm của mình. Quốc hội Honduras cho biết, họ đã bỏ phiếu lật đổ ông Zelaya do hành vi “vi phạm hiến pháp, coi thường mệnh lệnh và phán quyết của các thể chế”. Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Roberto Micheletti đã được bầu thay thế ông Zelaya. Và vị lãnh đạo mới lập tức ban bố lệnh giới nghiêm trên cả nước chỉ vài giờ sau khi nhậm chức.

Việc lật đổ ông Manuel Zelaya đã bị Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và nhiều nước trong khu vực chỉ trích. Tại nước láng giềng Nicaragua, các lãnh đạo trong khu vực, dẫn đầu bởi đồng minh của ông Zelaya, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã nhóm họp tại thủ đô Managua để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Honduras. Tổ chức các quốc gia châu Mỹ yêu cầu đưa ông Zelaya trở lại nắm quyền ngay lập tức và tuyên bố sẽ không công nhận bất kỳ chính phủ mới nào tại Honduras. Trong khi đó, ông Hugo Chavez chỉ trích cuộc đảo chính tại Honduras và đặt quân đội trong tình trạng báo động, sẵn sàng trả đũa nếu quân đội Honduras “đụng” đến toà đại sứ hoặc đại diện ngoại giao của Venezuela tại thủ đô Tegucigalpa. Bất ngờ nhất là việc chính phủ Mỹ lại phản đối cuộc đảo chính của quân đội Honduras và yêu cầu đưa vị Tổng thống cánh tả Zelaya, được bầu một cách hợp hiến, trở lại nước.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)