Tổng thống Costa Rica: Honduras ngăn cản phái đoàn OAS đến Tegucigalpa

Cập nhật ngày: 26/09/2009 - 10:24

Ngày 25.9, Tổng thống Costa Rica Oscar Arias đã chỉ trích việc chính quyền lâm thời tại Honduras cản trở, không cho phép phái đoàn ngoại trưởng của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đến Tegucigalpa để dàn xếp cuộc khủng hoảng chính trị.

Phát biểu trên chương trình phát thanh Nuestra Voz của Costa Rica, vị nguyên thủ từng đoạt giải Nobel hoà bình cho biết, OAS không cử phái đoàn các ngoại trưởng các ngoại trưởng đến Honduras vì chính quyền của Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti tuyên bố sẽ không cho phép phái đoàn đến nước này.

Binh lính Honduras vẫn tiếp tục bao vây sứ quán Brazil. Ảnh: Getty.

Người phát ngôn chính quyền lâm thời Honduras, Rene Zepeda tuyên bố, ông Micheletti muốn Tổng thống Costa Rica Oscar Arias đi “mở đường” trước để nghe giải thích tình hình, sau đó mới đón phái đoàn OAS sau.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của kênh TV Channel 36, Tổng thống bị đảo chính của Honduras Manuel Zelaya cho biết, các cuộc đối thoại giữa ông và đại diện của chính quyền lâm thời không mang lại kết quả, phía ông Micheletti gần như không muốn tìm kiếm bất kỳ thoả thuận hoà giải nào. Ông Zelaya khẳng định, ông vẫn giữ nguyên quan điểm, tất cả mọi thoả thuận đều phải bao gồm điều khoản phục hồi toàn bộ quyền lực Tổng thống cho ông.

Tổng thống bị đảo chính cũng đã có cuộc gặp 4 ứng cử viên dự kiến sẽ ra tranh cử Tổng thống vào ngày 29.11 tới, theo lịch trình do chính quyền lâm thời đưa ra. Ông Zelaya cho rằng, nếu ông không được phục chức, cuộc bầu cử này hoàn toàn bất hợp pháp.

Hiện quân đội và cảnh sát vẫn tiếp tục bao vây sứ quán Brazil, nơi ông Zelaya cùng với gia đình và 70 người trung thành ẩn náu.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP/AFP)