Tổng thống Gruzia công khai thái độ chống Nga

Cập nhật ngày: 21/07/2009 - 05:59

Một lần nữa Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili lại công khai thái độ chống Nga khi đưa ra những nhượng bộ đối với các phe phái đối lập và kêu gọi “đoàn kết, thống nhất”, sẵn sàng đối mặt với quốc gia láng giềng.

Sau thất bại trong cuộc chiến tranh với Nga hồi tháng 8.2008 tại Nam Ossetia, các phe phái đối lập đã tổ chức hàng loạt các cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili từ chức vì cho rằng ông đã thiếu thận trọng, không lường được phản ứng của Nga khi phát động cuộc chiến. Mặt khác, ông Saakashvili còn bị chỉ trích việc thâu tóm quá nhiều quyền lực, độc quyền các phương tiện truyền thông và đàn áp các cuộc biểu tình. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Gruzia có lúc tưởng chừng như đã lên đỉnh điểm khi phe đối lập theo sát bước chân Saakashvili, tổ chức biểu tình suốt nhiều ngày bên ngoài tư dinh Tổng thống.

Trong bài diễn văn dài 42 phút trước Quốc hội tối 20.7, ông Saakashvili bắt đầu nhượng bộ, đề nghị phe đối lập nên đảm nhận vai trò lớn hơn trong các phương tiện truyền thông của nhà nước. Tổng thống Gruzia cũng tuyên bố, thay vì tổ chức bầu cử hội đồng địa phương vào mùa thu năm 2010, chính phủ sẽ dời lại vào thời điểm mùa xuân, và chuẩn bị cho khả năng bầu cử trực tiếp đối với chức danh Đô trưởng Tbilisi.

Ông Saakashvili cho rằng, để đối phó với nước Nga, Gruzia cần phải đẩy mạnh cải cách, thúc đẩy dân chủ, tạo sự tin cậy đối với đồng minh Mỹ và phương Tây. Theo nhiều nguồn tin, không phải tự dưng mà Tổng thống Gruzia nhấn mạnh những vấn đề trên mà đây chính là “món quà của ông Saakashvili dành để đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden”, dự kiến đến thăm Tbilisi vào ngày 22.7. Trước đó, Mỹ đã từng đưa ra lời khuyên, điều kiện tiên quyết để Gruzia có thể gia nhập Khối quân sự NATO là phải đưa ra những chính sách cải cách chính trị, thúc đẩy dân chủ.

Cũng mới đây, vị Tổng thống từng nhai cà-vạt vì bấn loạn trước sức mạnh quân sự của Nga trong cuộc chiến Nam Ossetia bị dư luận trong nước chỉ trích vì có những phát biểu được cho thiếu bản lĩnh khi trả lời phỏng vấn tạp chí Wall Street. Ông Saakashvili cho rằng, Gruzia không còn hy vọng gì trong việc xin gia nhập NATO cũng như tái sáp nhập hai vùng lãnh thổ Nam Ossetia và Abkhazia ly khai, tuyên bố độc lập. Ngay sau đó, Tổng thống Gruzia đã phải gởi thư tường trình với quốc hội rằng, đó không phải là lời nói của ông và thề sẽ kiện tạp chí kinh tế của Mỹ ra toà. Theo một quan chức cao cấp chính quyền Tbilisi, có thể Wall Street đã dịch sai phát biểu của vị Tổng thống từng tốt nghiệp luật khoa ở Mỹ, thông thạo ba thứ tiếng Anh, Nga, Pháp.

Đ. Hoàng Thái

(Theo RIA Novosti)