Tổng thống Gruzia: Mất ăn, mất ngủ vì biểu tình

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 09:30

Phờ phạc, mất ngủ vì lo đối phó với biểu tình, bây giờ đến chuyện ăn cũng bị những người biểu tình phá đám; dường như cuộc sống của Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili ngày càng trở nên khó khăn hơn sau quyết định “bất cẩn”, phát lệnh tấn công Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái để rồi thất bại trước Nga trong cuộc chiến 5 ngày.

Đêm thứ năm 23.4, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đến một nhà hàng tại thủ đô Tbilisi để ăn tối. Đột nhiên có một đám đông kéo đến, họ liên tục la ó, đòi ông phải từ chức. Lực lượng cảnh sát đứng bảo vệ bên ngoài nhà hàng hứng trọn một “cơn mưa” củ cải và cà rốt thối. Tình trạng căng thẳng đến mức ông Saakashvili không thể nhấc nổi dao nĩa, đành bỏ dỡ bữa ăn ra về.

“Tai nạn” này xảy ra ngay sau khi lãnh đạo lực lượng đối lập, bà Nino Burdzhanadze tuyên bố, họ không chỉ tiếp tục kéo dài các cuộc biểu tình trên đường phố Tbilisi, mà còn theo sát mỗi bước đi của ông Saakashvili. “Hơn hai tuần qua, người dân gần như không rời khỏi đường phố, bất kể gió mưa, rét mướt trong khi Tổng thống của chúng tôi lại có thể bình thản đi uống cà phê, ăn nhà hàng”, bà Nino Burdzhanadze nói. Đó cũng là nguyên nhân buộc những người biểu tình nghĩ đến việc làm cho ông Saakashvili “ăn ngủ không yên”.

Phe đối lập cho rằng, chính quyết định không suy tính của ông Saakashvili hồi năm 2008 đã dẫn đến kết quả tai hại: hai vùng lãnh thổ đòi ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia tuyên bố độc lập. Kể từ hôm 9.4, hầu như ngày nào cũng có hàng ngàn người xuống đường biểu tình. Họ còn dựng những mô hình nhà tù ở khắp Tbilisi (ảnh – Getty) để ám chỉ rằng, người dân Gruzia đang sống dưới một chế độ dùi cui.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)