Tổng thống Guinea-Bissau bị ám sát

Cập nhật ngày: 03/03/2009 - 07:14
Tổng thống Guinea-Bissau Joao Bernado "Nino" Vieira

Hôm qua (2.3), các binh sĩ nổi dậy đã ám sát Tổng thống Guinea-Bissau Joao Bernado "Nino" Vieira (ảnh: AP) chỉ vài giờ sau khi tướng Batiste Tagme na Waie, tổng tư lệnh quân đội Guinea-Bissau bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom ngay tại trụ sở của mình.

Tuy nhiên, quân đội Guinea-Bissau tuyên bố trên đài truyền thanh rằng, không hề có đảo chính, đồng thời khẳng định, vụ ám sát ông Vieira là do một nhóm binh lính “độc lập” thực hiện, và hiện quân đội đang truy tìm nhóm binh lính này. Quân đội Guinea-Bissau cũng cho biết, họ tôn trọng quy định trong hiến pháp, mà theo đó ông Raimundo Pereira, người đứng đầu Quốc hội sẽ kế nhiệm vị trí Tổng thống trong trường hợp Tổng thống tử nạn.

Được biết, vài giờ sau cái chết của Waie, người được coi là đối thủ chính trị nặng ký nhất của Tổng thống Vieira, hàng loạt tiếng súng đã vang lên ở Bissau. Hãng thông tấn LUSA của Bồ Đào Nha cho rằng, binh sĩ nổi loạn Guinea-Bissau đã tấn công nơi ở của tổng thống Joao Bernardo Vieira bằng súng tiểu liên và rocket. Barnabe Gomes, thư ký báo chí của Tổng thống thoát khỏi dinh sau khi trúng đạn ở vai phải.

Luis Sanca, cố vấn an ninh của Thủ tướng Guinea-Bissau Carlos Gomes Jr. xác nhận cái chết của Tổng thống, nhưng từ chối đưa ra chi tiết vụ ám sát trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Artur Silva và nhiều quan chức cao cấp của Guinea-Bissau từ chối bình luận về vụ việc. Trong khi đó, binh lính đang phong toả các con đường xung quanh trụ sở Bộ Quốc phòng và ngăn cản phóng viên tiếp cận. Quân đội cũng ra lệnh đóng cửa 5 đài phát thanh tư nhân tại thành phố Bissau. Đài phát thanh quốc gia vẫn hoạt động, nhưng chỉ phát các bản nhạc truyền thống.

Trong vài tháng gần đây, Tướng Batiste Tagme na Waie và Tổng thống Joao Bernado "Nino" Vieira từng thoát chết trong nhiều vụ tấn công, mà hai ông là mục tiêu chủ yếu. Tháng 1.2009, Tổng tư lệnh Waie đã thoát chết sau một âm mưu ám sát khi một số tay súng nã đạn vào xe hơi của ông.

Kể từ năm 1980 đến nay, Guinea-Bissau đã trải qua nhiều cuộc đảo chính và âm mưu đảo chính quân sự. Theo Liên Hợp Quốc, quốc gia nghèo khổ ở Tây Phi này là một "cửa ngõ" vận chuyển cocaine từ Mỹ Latin vào châu Âu.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, AP)