Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Hàn Quốc chia buồn về vụ cô dâu Việt bị hại

Cập nhật ngày: 27/07/2010 - 10:19

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Trong bài phát biểu thường kỳ trên Đài phát thanh KBS ngày 26.7, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình cô dâu Việt Nam Thạch Thị Hoàng Ngọc, đồng thời cho biết chính phủ nước này sẽ tìm cách cải thiện hành động và nhận thức sai lầm của một số trung tâm môi giới hôn nhân quốc tế.

Tổng thống Lee Myung-bak nói: "Cô gái xấu số này đã kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc bị bệnh tâm thần thông qua một trung tâm môi giới quốc tế. Sự việc này cho thấy Hàn Quốc vẫn còn thiếu một thiết chế đủ mạnh để bảo vệ những nhóm người thiểu số và cách thức ứng xử sao cho có văn hoá đối với họ. Không thể để xảy ra những vụ việc tương tự vì không chỉ khiến chúng ta phiền lòng, những sự việc như vậy còn làm đau lòng bậc sinh thành của những cô dâu xấu số đó."

Ông Lee Myung-bak cũng nhấn mạnh thêm: "Ngày nay, gia đình đa văn hoá đã trở thành một mô hình gia đình tiêu biểu trong xã hội Hàn Quốc. Đáng tiếc là trong xã hội chúng ta, nhận thức của mỗi cá nhân về vấn đề này còn chưa chín chắn."

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, hiện có hơn 180.000 người nước ngoài, trong đó phần lớn phụ nữ là công dân Việt Nam, Trung Quốc và Philippines, định cư tại Hàn Quốc sau khi kết hôn với người địa phương.

Tổng thống Lee Myung-bak nói: "Một xã hội đa văn hoá đúng nghĩa mà chúng ta chưa từng có trong lịch sử đang được mở rộng và đây chính là cơ hội cho người dân Hàn Quốc đẩy mạnh sức cạnh tranh trên toàn cầu".

Ông Lee Myung-bak cho rằng về phương diện lịch sử, các quốc gia thịnh vượng đều rất thành công trong việc sắp xếp có hệ thống các nền văn hoá khác nhau và điều chỉnh một cách rất hài hòa.

Theo ông, người Hàn Quốc cần phải suy nghĩ cởi mở hơn để đón nhận những luồng văn hoá và con người từ bốn phương, và chính sách quốc gia cũng cần phải theo đường lối rộng mở, hướng ra thế giới.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Lee Myung-bak đã nhắc lại cuộc nói chuyện điện thoại với Thủ Tướng Campuchia Hun Sen về trường hợp một cô dâu người Campuchia.
Ông Lee nói: "Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu tôi đối xử với phụ nữ Campuchia nhập cư ở Hàn Quốc như con dâu của tôi. Và dù từ trước tới nay, tôi vẫn luôn đẩy mạnh chính sách, quan tâm đặc biệt đến những gia đình đa văn hoá, nhưng tôi vẫn luôn tự kiểm lại xem mình đã thực sự quan tâm chăm sóc chu đáo từng cô con dâu của mình hay chưa".

(Theo TTXVN/Vietnam+)