Tổng thống Hàn Quốc đồng ý gặp phái đoàn Triều Tiên

Cập nhật ngày: 22/08/2009 - 06:16

Ngày 22.8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Lee Myung-bak đã đồng ý gặp phái đoàn CHDCND Triều Tiên trong vòng 15 phút vào sáng 23.8.

Ngay sau khi đến Seoul hôm 21.8 để tham dự lễ truy điệu cựu Tổng thống Kim Dae-jung, phái đoàn Triều Tiên đã đề nghị gặp ông Lee Myung-bak để trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Các hãng truyền thông bình luận, việc Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận cuộc gặp này thì đây sẽ là một bước đột phá quan trọng, có thể góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều vốn đã bị đóng băng kể từ khi nhà lãnh đạo theo đường lối bảo thủ này nắm quyền tại Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) hồi tháng 2.2008.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek (phải) tiếp lãnh đạo cơ quan đặc trách các vấn đề Hàn Quốc của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang Gon tại một khách sạn ở Seoul hôm 22.8. Ảnh: Reuters.

Ngoài việc viếng cựu Tổng thống Kim Dae-jung – người hoạch định chính sách Ánh Dương, tăng cường quan hệ và hoà giải dân tộc giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên; phái đoàn Triều Tiên còn đảm nhiệm vai trò tìm kiếm khả năng phục hồi mối quan hệ giữa hai miền sau hai năm đầy căng thẳng. Hôm 21.8, lãnh đạo cơ quan đặc trách các vấn đề Hàn Quốc của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang Gon đã có buổi nói chuyện kéo dài 80 phút với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-taek. Cả hai vị quan chức này còn tiếp tục thảo luận thêm một số vấn đề trong buổi tiệc tối 22.8.

Ông Kim Yong-hyun, giáo sư Đại học Dongguk tại Seoul nhận định, việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak từ chối gặp phái đoàn Triều Tiên vào ngày 22.8, nhưng thay đổi thái độ vào ngày 23.8 cũng chỉ nhằm cho thấy ông tỏ ra “miễn cưỡng” vì lo ngại phe bảo thủ sẽ phản ứng và cho rằng ông đã từ bỏ chủ trương cứng rắn trong mối quan hệ với Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích cho rằng, Seoul không muốn bỏ qua “cơ hội vàng” trong việc tìm kiếm thêm những nhượng bộ của Bình Nhưỡng. Bằng chứng là Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ muốn thương thuyết khi trả tự do cho hai nhà báo Mỹ, phóng thích viên kỹ sư Hàn Quốc bị bắt giữ vì tội phỉ báng chế độ chính trị CHDCND Triều Tiên, mở cửa biên giới trên bộ, nối lại dự án tổ chức tour du lịch núi Kim Cương, các cuộc đoàn tụ gia đình giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên…

HY UYÊN

(Theo AP)