Tổng thống Hàn Quốc muốn ký thoả thuận cắt giảm vũ khí với Triều Tiên

Cập nhật ngày: 16/08/2009 - 09:47

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (ảnh) hôm 15.8 kêu gọi CHDCND Triều Tiên tham gia các cuộc hội đàm tiến đến ký một thoả thuận cắt giảm vũ khí thông thường ở khu vực biên giới của hai nước. Ông Lee cũng lặp lại cam kết cung cấp viện trợ cho Bình Nhưỡng nếu nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

“Nếu cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đều giảm vũ khí và số lượng binh lính, thì sẽ có thêm nhiều nguồn lợi to lớn giúp cải thiện nền kinh tế ở cả hai nước," Nhà lãnh đạo Hàn Quốc phát biểu nhân dịp kỷ nhiệm ngày chấm dứt sự cai trị của đế quốc Nhật đối với bán đảo Triều Tiên năm 1945.

Hàn Quốc và Triều Tiên có hơn 1 triệu binh lính được triển khai gần khu vực phi quân sự vốn chia cắt hai nước kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953. “Giờ là lúc để hai miền Triều Tiên tiến tới thương lượng và hội đàm về những vấn đề này”, Ông Lee nhấn mạnh: “Vũ khí hạt nhân sẽ không đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên. Chúng chỉ phủ bóng mây đen lên tương lai của nước này".

Ông Lee hứa sẽ sẵn sàng giúp Triều Tiên thoát khỏi sự cô lập của quốc tế nếu nước này ngừng các chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Hiện Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng gì trước lời đề nghị đàm phán của Tổng thống Hàn Quốc.

Mối quan hệ liên Triều ngày một xấu đi kể từ khi ông Lee lên cầm quyền và theo đuổi một chính sách cứng rắn hơn người tiền nhiệm về những vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên. 

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)