Tổng thống Hugo Chavez: Sẽ không cho phép Nga hay Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại Venezuela

Cập nhật ngày: 30/08/2009 - 05:50

Ngay tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Hiệp hội các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã tuyên bố, sẽ không có việc Nga hay Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại lãnh thổ nước này.

Hội nghị UNASUR diễn ra tại thành phố Bariloche (Argentina) hôm 28.8 với sự tham gia của các nguyên thủ 12 quốc gia khu vực Nam Mỹ nhằm thảo luận về việc Mỹ chuẩn bị triển khai binh lính tại 7 căn cứ quân sự của Colombia. Tổng thống Hugo Chavez cho rằng, động thái này là “bước đầu tiên trong kế hoạch xâm lược Venezuela của Mỹ”.

Tàu khu trục chống tàu ngầm Đô đốc Chabanenko của Nga trong cuộc tập trận chung với Venezuela ở vùng biển Caribbea ngày 2.12.2008. Ảnh: Reuters.

Khi đề cập đến những thông tin về việc Nga sẽ đặt căn cứ quân sự tại Venezuela, ông Hugo Chavez khẳng định, vì Mỹ cố tìm cách ngăn cản nước này mua vũ khí từ các nước phương Tây, buộc Venezuela phải nhờ đến Nga và Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ cho phép Nga và Trung Quốc đặt căn cứ quân sự trong lãnh thổ Venezuela.

Tổng thống Argentina Alvaro Uribe nhấn mạnh, dù Mỹ và Colombia chưa ký kết thoả thuận, nhưng đây cũng là “vấn đề đáng quan ngại” đối với sự ổn định và hoà bình trong khu vực. Tuy nhiên, Tổng thống Colombia Alvaro Uribe giải thích rằng, binh lính Mỹ chỉ hỗ trợ Colombia trong cuộc chiến chống ma tuý.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo 12 quốc gia Unasur cam kết sẽ tôn trọng chủ quyền lẫn thổ của mỗi thành viên và tiến tới thiết lập một cơ chế để xây dựng lòng tin giữa các quốc gia Unasur về vấn đề an ninh và quốc phòng.

NHÃ CHI

(Theo RIA Novosti)