Tổng thống Ingushetia bị ám sát hụt

Cập nhật ngày: 22/06/2009 - 10:34

Cảnh sát Ingushetia điều tra hiện trường vụ đánh bom ngày 22.6. Ảnh: AP

Tổng thống nước Cộng hoà Ingushetia (thuộc Liên bang Nga) ông Yunus-Bek Yevkurov đã bị thương nặng trong một vụ ám sát hôm 22.6 tại thủ phủ Nazran.

Theo điều tra của an ninh Nga, một chiếc xe cài bom đậu ở bên đường đã phát nổ khi chiếc xe bọc thép chở ông Yevkurov đi qua vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 22.6 (giờ địa phương).

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev chỉ trích vụ tấn công là một “hành động khủng bố” và ra lệnh cho các lãnh đạo của Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ khủng bố này.

Các công tố viên cho biết, vụ nổ có sức công phá tương đương một quả bom chứa 70kg thuốc nổ TNT, làm 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương, gồm Tổng thống Evkurov, em trai và một vệ sĩ của ông. Tổng thống nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ông đã được phẫu thuật tại một bệnh viện ở Nazran và sức khoẻ không còn nguy hiểm. Trong khi đó, Bộ trưởng báo chí Ingushetia Kaloi Akhilgov khẳng định rằng, mức độ thương tổn của Tổng thống Yevkurov chỉ ở mức độ trung bình. Ông ấy đã nhận biết được những thứ xung quanh. Được biết, ông Yevkurov bị chấn thương vùng đầu, vài vết bỏng và nội thương.

Thủ tướng Ingushetia Rashid Gaisanov sẽ tạm thời đảm đương các công việc của Tổng thống Evkurov trong thời gian ông nằm viện.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)


Liên kết hữu ích