Tổng thống Iran: không có chuyện bất hoà với lãnh đạo tối cao

Cập nhật ngày: 31/07/2009 - 08:30

Hôm 31.7, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng ông có bất hoà với lãnh đạo tối cao của Iran, người mà ông xem như một người cha.

Những người bảo thủ nghi ngờ về lòng trung thành của Ahmadinejad đối với lãnh đạo tối cao Ali Khamenei (ảnh: AP) sau những tranh cãi liên quan đến việc ông bổ nhiệm Phó tổng thống thứ nhất Esfandiar Rahim Mashai cách đây 2 tuần.

Lãnh đạo Khamenei đã yêu cầu sa thải ông Esfandiar Rahim Mashai lập tức, nhưng Ahmadinejad vẫn cố giữ Mashai cho đến khi bị áp lực từ nhiều phía ông Ahmadinejad mới chấp hành.

Trước đó, thủ đô Tehran của Iran náo động khi cảnh sát bắn hơi cay và dùng dùi cui để giải tán hàng ngàn người tụ tập tại nghĩa trang Behesht-e Zahra trong lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong các vụ biểu tình sau bầu cử.

Một nhân chứng cho biết: “Hàng chục cảnh sát chống bạo động đã có mặt và ra sức giải tán đám đông. Một số người đã ném đá vào cảnh sát. Và nhiều người đã bị bắt giữ”. Tuy nhiên, nhà chức trách Iran không cho biết có bao nhiêu người bị bắt giữ.

Ứng viên thất cử Mirhossein Mousavi cũng đến tham dự lễ tưởng niệm này, nhưng theo lời một nhân chứng, cảnh sát đã buộc ông trở lại ô tô và rời khỏi nghĩa trang Behesht-e Zahra.

Theo thông báo của các quan chức Iran, hôm nay (1.8) họ bắt đầu xét xử khoảng 20 người ủng hộ phe đối lập, cáo buộc những người này kích động bạo loạn, mang vũ khí và tấn công lực lượng an ninh.

TÙNG LÂM

(Theo AP)