Tổng thống Mexico đề nghị tăng hình phạt để trấn áp bạo lực

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 09:17

Xe cảnh sát bị phá huỷ sau cuộc đụng độ với một nhóm vũ trang tại Tepic, Mexico. Ảnh: AP

Theo nguồn tin truyền thông tại Mexico City, Tổng thống Mexico Felipe Caleron đã yêu cầu quốc hội tăng mức phạt đối với những trọng tội để hỗ trợ chính phủ trong cuộc chiến chống lại các nhóm tội phạm có tổ chức.
Các nguồn tin này cho biết, Tổng thống Felipe Caleron muốn siết chặt các luật hình sự để trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đào ngũ khỏi lực lượng quân sự Mexico và đang cấu kết với những nhóm tội phạm có tổ chức, đồng thời nâng cao vai trò của lực lượng tình báo Mexico.
Người phát ngôn của văn phòng tổng thống từ chối bình luận thông tin trên.
Trong năm 2008, các vụ ẩu đả giữa các băng nhóm tội phạm ma tuý và các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và tội phạm ma tuý đã gây ra cái chết của khoảng 6.300 người. Tình trạng bạo lực trong nước khiến người dân luôn sống trong tâm trạng lo sợ. Một số chính trị gia đã lên tiếng kêu gọi áp dụng hình phạt tử hình cho những trọng tội.
Quốc gia láng giềng, Mỹ cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ bạo lực lan tràn khắp biên giới phía nam nước này. Mỹ đã viện trợ cho Mexico hàng triệu đô la nhằm củng cố lực lượng an ninh của Mexico và cuộc chiến chống lại các băng nhóm trước chuyến thăm Mexico City của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng 4.2009.
Tổng thống Felipe Caleron đã triển khai hàng chục ngàn binh lính để dập tắt làn sóng bạo lực đồng thời thay đổi toàn bộ bộ phận quan chức nhận hối lộ tại Mexico.

TÙNG LÂM
(Theo Reuters)