Tổng thống Moldova từ chức

Cập nhật ngày: 11/09/2009 - 05:48

TT. Moldova Vladimir Voronin trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 5.4.2009.

Tổng thống Moldova Vladimir Voronin hôm 11.9 đã chính thức tuyên bố từ chức sau 8 năm nắm giữ cương vị này. Phát biểu trên truyền hình, ông Voronin cho biết ông đã cùng những người thân cận thuộc ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Moldova (CPM) chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới.

Trong bài phát biểu, ông Voronin nêu bật những thành tích mà Moldova đạt được trong 8 năm qua dưới sự lãnh đạo của CPM nhằm xây dựng một xã hội dân chủ và phồn vinh. Ông nhấn mạnh, sau 8 năm nắm quyền, CPM “đã để lại cho những người kế vị một đất nước không mắc nợ với xã hội (những món nợ với nước ngoài đã giảm gấp mấy lần so với trước đây). Hiện nay Moldova sở hữu kho dự trữ tiền tệ khổng lồ, các kế hoạch phát triển quốc gia và bản thiết kế cho những khu vực đã phát triển cùng các bản hướng dẫn chi tiết”.

Theo cơ quan thông tin của Tổng thống, ông Voronin phải từ chức sau khi giữ chức vụ tổng thống suốt hai nhiệm kỳ. Trước đó, ngày 2.9, ông Voronin đã tuyên bố ý định từ chức Tổng thống và chuyển sang hoạt động tại Quốc hội Moldova với tư cách là nghị sĩ của CPM. Trong hai ngày 9- 10.9, ông đã ký các sắc lệnh bãi chức Thủ tướng của bà Zinaida Grechanaya và 7 bộ trưởng là thành viên của CPM cũng như sắc lệnh bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Vitalie Pyrlog làm quyền Thủ tướng cho đến khi thành lập chính phủ mới.

Theo quy định của Hiến pháp Moldova, tân Chủ tịch Quốc hội Mihai Ghimpu sẽ kiêm nhiệm chức quyền tổng thống nước này trong trường hợp tổng thống từ chức.

Theo các nhà phân tích, do CPM chuyển sang phe đối lập cứng rắn nên Liên minh vì liên kết châu Âu (AEI) hiện giữ 53/101 ghế của Quốc hội khoá mới Moldova, sẽ không thể hội đủ 61 phiếu ủng hộ để bầu tổng thống mới. Như vậy, Quốc hội Moldova khoá mới có nguy cơ sẽ bị giải thể để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn một lần nữa. Tuy nhiên, do năm 2009 Moldova đã 2 lần tiến hành bầu cử quốc hội (bầu cử thường kỳ vào ngày 5.4 và bầu cử trước thời hạn vào ngày 29.7), nên theo luật định, cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn tiếp theo chỉ có thể diễn ra vào đầu năm 2010.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX, AP)