Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Tôi muốn tìm kiếm một khởi đầu mới với Cuba”

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 06:05

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Dù không có đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, nhưng Cuba lại trở thành “tâm điểm” chú ý của các nguyên thủ quốc gia đang có mặt tại Trinidad và Tobago, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ tìm kiếm một khởi đầu mới trong mối quan hệ với quốc gia XHCN ở khu vực Caribbe này.

Sau 50 năm thù địch, các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba lại dành cho nhau những ngôn từ “ấm áp”, xây dựng những nền móng cơ bản để khởi đầu cho một mối quan hệ tương lai. Phát biểu trong phiên họp khai mạc Hội nghị hôm 17.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: “Tôi biết, sẽ phải mất một chặng đường dài mới vượt qua được nhiều thập kỷ nghi kị lẫn nhau, nhưng chúng tôi đã có những bước đi chắn chắn, cùng hướng tới một ngày mới”. Trước đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ về bất cứ điều gì, thậm chí là vấn đề nhân quyền, tự do báo chí, tù chính trị…

Theo các nhà phân tích, mặc dù đã có những tín hiệu lạc quan trong mối quan hệ Mỹ- Cuba, nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với quốc gia XHCN này. Ông Michael Shifter – thành viên Tổ chức đối thoại liên Mỹ nhận định: “Đó là một sự tan băng, nhưng phải mất một thời gian, tảng băng mới tan được. Sẽ khó mà có được những bước đột phá khi mà cả hai bên vẫn chưa tạo được lòng tin”.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, thiện chí của người đồng cấp Barack Obama cho thấy Mỹ đang dần dần dỡ bỏ những sai lầm của việc cấm vận Cuba. Đó cũng chính là một cơ hội cho cả Mỹ và Cuba

Một bất ngờ khác xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ và Venezuela bắt tay nhau. Trong suốt thời kỳ Tổng thống George W. Bush nắm quyền, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez luôn là người chỉ trích và thường xuyên lên án Mỹ nhất. Thế nhưng, trong một cuộc họp báo, ông Obama tiết lộ, ông đã bắt tay người đồng cấp Chavez và hỏi bằng tiếng Tây Ban Nha: “Como estas?” – “Ngài khoẻ không”. Trong khi đó, ông Chavez nói bằng tiếng Anh: “Tôi muốn làm bạn với ngài”.

Khoảng khắc lịch sử: Tổng thống Mỹ Barack Obama trò chuyện và bắt tay người đồng cấp Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: AP/Reuters.

ĐĂNG HOÀNG

(Theo AP & Reuters)