Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại USMCA 

Cập nhật ngày: 10/12/2019 - 19:11

Phát biểu ngày 9/12, Tổng thống Donald Trump nêu rõ ông đã nhận được những thông tin tích cực và "rất nhiều bước tiến đã đạt được trong 48 giờ qua."


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ, Mexico và Canada tại quốc hội nước này đang tiến tới một bước đột phá.

Phát biểu ngày 9/12, Tổng thống Trump nêu rõ ông đã nhận được những thông tin tích cực và "rất nhiều bước tiến đã đạt được trong 48 giờ qua."

Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ cùng ngày thông báo các nhà đàm phán thương mại nước này và Mexico đã đạt được thỏa thuận sửa đổi việc thực hiện các điều khoản liên quan tới lao động trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) ký năm 2018 - phiên bản cập nhật của Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo Fox Business, việc hai bên tháo gỡ được bất đồng trong vấn đề này sẽ mở đường cho Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận cuối cùng trong thời gian tới.

Dự kiến, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump - Jared Kushner - sẽ tới Mexico trong ngày 10/12 để nhóm họp với các đại diện của Mexico nhằm tháo gỡ những rào cản cuối cùng, đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ.

Trước đó cùng ngày 9/12, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đề nghị Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sớm đưa ra quyết định thông qua USMCA.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp để Quốc hội Mỹ thông qua USMCA, hiệp định mang lại lợi ích chung cho các quốc gia thành viên.

USMCA là phiên bản mới của NAFTA, được các bên ký kết tháng 11/2018 và Quốc hội Mexico thông qua vào tháng 6/2019. Tuy nhiên, các nghị sỹ Dân chủ tại Mỹ chưa thông qua hiệp định này do còn những quan ngại về thực hiện các điều khoản liên quan tới lao động và môi trường.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhiều lần khẳng định đảng Dân chủ muốn USMCA phải có những thay đổi về cơ chế giải quyết tranh chấp, vấn đề lao động, môi trường và dược phẩm kê đơn, đồng thời cảnh báo sẽ không thông qua thỏa thuận nếu những yêu cầu trên không được đưa vào hiệp định.

Hạ viện Mỹ có thời gian đến ngày 12/12 để đưa ra quyết định thông qua USMCA, trong khi thời hạn chót của Thượng viện Mỹ là ngày 13/12. Chính phủ Mexcico và giới doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer sẽ đưa ra tuyên bố hoàn tất đàm phán trước ngày 15/12.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 9/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này đang tìm kiếm cơ hội đạt được USMCA. Ông nêu rõ Canada đang "tích cực làm việc" và hy vọng thoả thuận này sẽ sớm được thông qua.

Hiện Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland đã tới Mexico để gặp các quan chức Mỹ và Mexico./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+