Tổng thống Mỹ muốn khôi phục mối quan hệ Mỹ - Iran

Cập nhật ngày: 20/03/2009 - 11:47

Hình ảnh TT. Mỹ Barack Obama trong đoạn băng video gởi cho Iran.
Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (20.3) đã gửi đến Iran một thông điệp bằng băng ghi hình, đề nghị “một khởi đầu mới” cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một hành động chưa từng có tiền lệ vì suốt nhiều thập kỷ qua Mỹ luôn phản đối nước Cộng hoà Hồi giáo này.

Kể từ khi nhậm chức ngày 20.1, ông Obama luôn theo đuổi việc cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ - Iran, vốn luôn trong trạng thái căng thẳng do những tranh cãi liên quan đến hoạt động hạt nhân của Tehran. Thông điệp video lịch sử của Tổng thống Obasa được gửi đến Iran nhân dịp Nowruz, lễ đón mừng Năm mới của đất nước Hồi giáo này. Trong đó, Tổng thống Obama khẳng định: “Chính quyền của tôi cam kết dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết mọi vấn đề và chúng tôi sẽ theo đuổi việc xây dựng mối quan hệ giữa Mỹ, Iran và cộng đồng tế”. Ông nhấn mạnh rằng, ông sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với người dân và các quan chức Tehran. Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo: “Tiến trình này sẽ không có lợi bởi những đe doạ. Chúng tôi mong muốn thay vào đó là sự chân thực và có cơ sở vững chắc trong sự tôn trọng lẫn nhau”.

Đáp lại thông điệp của Tổng thống Mỹ, ông Ali Akbar Javanfekr, cố vấn báo chí của Tổng thống Iran cho biết, Tehran hoan nghênh mối quan tâm của chính phủ Mỹ đối với việc giải quyết bất hoà giữa hai nước, nhưng ông Ali Akbar Javanfekr cho rằng: “trước hết Mỹ phải thừa nhận những sai lầm trong quá khứ và có trách nhiệm sửa chữa chúng”.

Trước đó, đầu tháng 3.2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran thêm 1 năm, với lý do các chính sách mà Iran theo đuổi đe doạ tới an ninh quốc gia Mỹ.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)