BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Nga ký sắc lệnh huy động công dân vào lực lượng quân sự dự bị

Cập nhật ngày: 02/03/2024 - 17:20

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3 đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này bổ sung vào lực lượng dự bị để huấn luyện quân sự.

Binh sĩ Nga di chuyển hướng về Ukraine trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 26/2/2022. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Sắc lệnh nêu rõ: “Huy động trong năm 2024 các công dân Nga vào lực lượng dự bị tham gia huấn luyện quân sự trong Các Lực lượng Vũ trang Nga, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, các cơ quan an ninh nhà nước và Cơ quan An ninh Liên bang”. Theo sắc lệnh, Chính phủ Nga và các cơ quan hành pháp của các chủ thể cấu thành Liên bang Nga được chỉ đạo đảm bảo thực hiện các hoạt động liên quan đến việc buộc công dân đi huấn luyện. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày công bố.

Huy động để huấn luyện quân sự được tổ chức hằng năm tại Nga, nhằm khôi phục kỹ năng của những công dân từng phục vụ trong Các Lực lượng Vũ trang Nga. Theo quy định, những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc đang học đại học đã nắm vững các chuyên ngành cần thiết trong quân đội sẽ tham gia  huấn luyện. Huấn luyện quân sự cũng áp dụng cho những người đã xuất ngũ hoặc được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Năm ngoái, Quốc hội Nga thông qua luật nâng trần tuổi huy động quân thêm ít nhất 5 tuổi. Luật mới cho phép Nga huy động nam giới đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhưng không vướng bận điều gì ở độ tuổi 40, 50 hoặc 55. Trong tất cả các trường hợp, giới hạn tuổi huy động quân được nâng lên 5 năm. Điều này đồng nghĩa những sĩ quan có cấp bậc cao nhất trong lực lượng dự bị, như các vị tướng, có thể được gọi nhập ngũ trở lại ở độ tuổi 70, thay vì 65, trong khi những sĩ quan cấp bậc cao khác có thể lên 55, 60 hoặc 65.  

Nguồn baotintuc.vn