BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm 3 vị trí quan trọng của hải quân 

Cập nhật ngày: 03/04/2024 - 08:06

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Alexander Moiseyev làm Tư lệnh Hải quân, ông Konstantin Kabantsov làm Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc và ông Sergey Pinchuk làm Tư lệnh Hạm đội Biển Đen.

Thông tin về việc bổ nhiệm được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu công bố ngày 2/4 trong một cuộc họp với các chỉ huy quân sự.

Trước đó, ông Alexander Moiseyev lần đầu được giới thiệu với vai trò quyền Tư lệnh Hải quân Nga hôm 19/3 trong lễ kỷ niệm Ngày Tàu ngầm ở Kronshtadt, một thị trấn và căn cứ hải quân trên đảo Kotlin, phía tây St. Petersburg.

Ông Moiseyev đã phục vụ “nhiều năm trên các tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội phương Bắc, từ vị trí kỹ sư nhóm tác chiến đến chỉ huy tàu ngầm tên lửa, chỉ huy lực lượng tàu ngầm”, theo Bộ Quốc phòng Nga. Năm 2012, ông Moiseyev được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc. Năm 2019, ông nắm quyền chỉ huy toàn bộ Hạm đội phương Bắc của Nga.

Ông Alexander Moiseyev (61 tuổi). Ảnh: Sputnik

Ông Moiseyev được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hải quân sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông Nikolay Yevmenov - cựu tư lệnh - bị mất chức vì Nga liên tục bị tổn thất ở Biển Đen.

Sau đó trong một thông báo ngày 21/3, Bộ Quốc phòng Nga nêu tên quyền Tư lệnh Hạm đội phương Bắc là ông Konstantin Kabantsov, kế nhiệm ông Alexander Moiseyev.

Ông Kabantsov là Tham mưu trưởng Hạm đội phương Bắc và Phó tư lệnh thứ nhất kể từ tháng 10/2021.

Ông Konstantin Kabantsov. Ảnh: RIA Novosti

Hồi giữa tháng 2, các kênh Telegram đưa tin ông Viktor Sokolov - Tư lệnh Hạm đội Biển Đen bị bãi nhiệm sau khi Ukraine cho biết đã phá hủy thêm một tàu chiến của Nga. Nhưng thông tin về người kế nhiệm là ông Sergey Pinchuk mới chỉ được công bố hôm thứ Ba.

Ông Sergey Pinchuk. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nguồn TPO