Tổng thống Obama huỷ kế hoạch lá chắn tên lửa ở CH Czech và Ba Lan

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 11:19

Kênh truyền hình Vesti TV của Nga dẫn nguồn tin truyền thông từ CH Czech cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo với Thủ tướng CH Czech Jan Fischer rằng, Mỹ quyết định từ bỏ kế hoạch phát triển hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan và CH Czech mà người tiền nhiệm cựu Tổng thống Bush khởi xướng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo việc từ bỏ kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở CH Czech và Ba Lan, tại Nhà Trắng ngày 17.9. Ảnh: AP.

Thủ tướng Czech Jan Fischer cũng xác nhận chiều 17.9 rằng, ông Obama đã gọi điện cho ông và nói Mỹ sẽ từ bỏ kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa ở Czech và Ba Lan. Ông Fischer nói: “Ông Barack Obama đã gọi điện cho tôi vào lúc 0 giờ 21 phút. Ba Lan cũng đã được thông báo về quyết định này”. Thủ tướng cho biết, một phái đoàn của Mỹ sẽ đến Prague để thảo luận chi tiết về quyết định trên.

Hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu do chính quyền của cựu Tổng thống George Bush đề xuất, bao gồm việc triển khai 10 tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và một trạm radar ở Czech. Ban lãnh đạo Mỹ trước đây từng tuyên bố hệ thống này nhằm bảo vệ châu Âu trước mối đe doạ tấn công bằng tên lửa từ Iran và Triều Tiên. Kế hoạch bị Nga phản đối gay gắt vì cho rằng các tên lửa ở ngay sát biên giới của mình sẽ là mối đe doạ đến an ninh nước này.

Tờ WallStreet Journal nhận định, quyết định này của Mỹ dựa vào đánh giá cho rằng, chương trình tên lửa tầm xa của Iran không phát triển nhanh như đánh giá trước đây, mối đe doạ đối với các thành phố lớn của châu Âu và Mỹ đã giảm.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)